จีนนับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่อย่างมาก มีทั้งแบรนด์ในประเทศและต่างประเทศอย่างเช่น อเมริกา และญี่ปุ่น ที่กำลังทำตลาดอยู่ในประเทศจีน

และล่าสุด จีนก็ได้นำรถของตัวเองเข้าไปเปิดตลาดในอเมริกาบ้างแล้ว ที่ New York International Auto Show 2019 เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา

ได้มีการประกาศว่า Qiantu K50 ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าสัญชาติจีน จะถูกนำไปเปิดตลาดที่อเมริกา

 

.

 

 

การบุกตลาดอเมริกานี้เกิดจาก Mullen Technologies บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ได้มองเห็นโอกาสที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเติบโตอย่างมากในตอนนี้จึงทำการจับมือกับ Qiantu Motor

นอกจากนี้ ความพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของ Qiantu Motor และประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของรถรุ่น K50 ทำให้พวกเขาตัดสินใจร่วมมือกับบริษัทจากจีน

 

.

 

ผุ้บริหารระดับสูงของ Mullen Technologies เผยว่าบริษัทของเขาจะรับหน้าที่ประกอบรถรุ่นนี้ขึ้นมาในโรงงานของพวกเขาเอง ซึ่งจะเปิดเผยสถานที่ผลิตในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

ส่วนเวลาที่จำหน่าย คาดว่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2020 เป็นต้นไป

 

ภาพจากงาน New York International Auto Show 2019

.

 

สำหรับสเป็กของ Qiantu K50 บอดี้เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด มีน้ำหนักแค่ประมาณ 281 กก. ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว 300kW ให้กำลังระดับ 407 แรงม้า

สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.6 วินาที

แต่เพื่อความปลอดภัยจึงจำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 200 กม./ชม.

 

เมื่อชาร์จแบตเต็มจะสามารถวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 370 กม.

และหากขับด้วยความเร็วไม่สูงจะสามารถทำระยะได้ 515 กม. เลยครับ

 

.

 

Qiantu K50 นั้นมีราคาจำหน่ายในจีนอยู่ที่ 754,300 หยวน (ประมาณ 3.6 ล้านบาท) ซึ่งก็ต้องรอดูว่าเมื่อนำไปประกอบที่อเมริกาแล้วจะมีราคาต่างจากนี้มากหรือไม่

.

.

.

 

ที่มา: motor1, motorauthority, xinhuanet, mullenusa

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...