ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ สำหรับคนใช้รถอยู่เป็นประจำ การที่จะไม่ให้รถของคุณเปื้อนโคลนนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

แต่…ถึงอย่างไรก็ตาม ฝนที่มักจะตกอยู่บ่อยๆ ก็อาจทำให้หลายคนรู้สึกดีใจไม่น้อยที่นางเมขลาประทานน้ำมาช่วยล้างรถ และบางคนอาจจะเกิดความคิดที่ว่า “โชคดีจังที่รถสะอาดโดยไม่ต้องออกแรงล้างรถบ่อยๆ “

แต่(อีกครั้ง)… รู้หรือไม่ว่า การทำความสะอาดรถโดยการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของธรรมชาติแบบนี้ อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อรถของคุณก็เป็นได้

 

ซึ่งในครั้งนี้เอง Magcarzine.com ก็ได้รวบรวมเหตุผลหลักๆ 3 ข้อเพื่อบอกให้คุณผู้อ่านทราบว่า ทำไมเราจึงควรล้างรถบ่อยๆ แม้จะอยู่ในช่วงหน้าฝนก็ตามครับ??

 

 

1. แน่ใจได้อย่างไรว่าน้ำฝนที่ช่วยล้างรถให้เรานั้นสะอาดจริงๆ ??

แม้ว่าน้ำฝนจะดูใสสะอาด และให้ความรู้สึกเย็นชื่นใจ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่ามันไม่มีสิ่งปนเปื้อน?? และยิ่งหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ของเขตอุตสาหกรรม หรือพื้นที่การจราจรหนาแน่นล่ะก็ น้ำฝนที่ตกลงมานั้นก็อาจจะมีการปนเปื้อนสารเคมี ฝุ่นละอองอย่างแน่นอน

และอาจจะแย่ไปกว่านั้นหากมีการปนเปื้อนซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจน จนทำให้เกิดเป็นฝนกรด (ฝนกรดคือน้ำฝนที่มีค่า PH ต่ำกว่า 5.6)

ซึ่งเมื่อทิ้งไว้เป็นเวลานาน พวกฝุ่นละออง สารเคมีเหล่านี้ก็อาจจะทำลายชั้นแล็คเกอร์ และฝังแน่นเข้าไปในสีรถของคุณ และทำให้มันเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

การล้างรถบ่อยๆ จะช่วยให้คุณกำจัดสารเคมีเหล่านั้นออกไปได้เป็นประจำนั่นเอง

 

 

2. คราบโคลนที่มาพร้อมกับหินปูน ตัวทำลายสีรถ

การปล่อยให้รถเลอะโคลนเป็นเวลานานๆ ไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะสารประกอบต่างๆ ที่อยู่ในดิน โคลนเหล่านั้นจะเข้าทำลายสีรถของคุณ

ซึ่งหนึ่งในส่วนประกอบตัวร้ายก็อย่างเช่น หินปูน ซึ่งจะทำให้ล้างออกได้ยากเมื่อทิ้งไว้นานๆ

หรือในน้ำโคลนที่มีสีแดง ก็อาจจะมีส่วนผสมของแร่เหล็ก ทำให้เกิดคราบที่ตัวรถ หรือเสี่ยงต่อการเป็นสนิมได้หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน

 

 

3. การขัดเคลือบทำให้สิ่งสกปรกเกาะได้ยากขึ้น

หลังจากล้างรถแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมเลยก็คือ การขัดเคลือบสี (ซึ่งหากคุณนำรถไปล้างที่คาร์แคร์ โดยส่วนมากก็จะมีการเคลือบสีรวมอยู่ในบริการแล้ว)

เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้จะทำให้เกิดชั้นฟิล์มบางๆ มาเคลือบสีรถเอาไว้ โดยจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันสีรถของคุณ และทำให้สิ่งสกปรกไม่ไปเกาะกับสีรถนั่นเอง

 

 

เหตุผลทั้ง 3 ข้อนี้อาจจะทำให้คุณผู้อ่านเข้าใจว่า ทำไมถึงควรล้างรถบ่อยๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าฝนก็ตาม…

แต่หากใครไม่มีเวลาล้างเองก็อาจจะเลือกใช้บริการคาร์แคร์ หรือสาวๆ ทั้งหลาย จะให้คุณสามีที่บ้านดูแลแทนก็ได้นะ แบบนั้นก็จะทั้งได้รถสะอาด ทั้งสบายอีกด้วย (ฮ่าาาาา)

 

เรียบเรียงโดย magcarzine

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!