Stellantis แบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เกิดจากการรวมตัวของ Groupe PSA และ FCA Group เป็นอีกหนึ่งค่ายที่กำลังจะลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว

ล่าสุดในงาน Stellantis EV Day 2021 ที่ผ่านมา ทางค่ายได้ประกาศแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายรุ่นด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือกระบะไฟฟ้าจาก RAM ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

ข่าวคราวเกี่ยวกับกระบะไฟฟ้าจาก RAM มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง MagCarZine.com สรุปมาฝากกัน…

 

 

RAM ประกาศอีก 2 ปีเปิดตัว RAM 1500 EV

Stellantis ประกาศในงานอย่างชัดเจนว่าในปี 2024 หรืออีก 2 ปีต่อจากนี้แฟนๆ จะได้พบกับกระบะไฟฟ้า RAM 1500 EV อย่างแน่นอน

ซึ่งรถรุ่นนี้จะเป็นคู่แข่งของ Ford F-150 Lightning, Tesla Cybertruck และ Chevrolet Silverado EV ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต

 

 

ในงานเปิดตัวได้มีการเผยภาพตัวอย่างของรถกระบะไฟฟ้าที่ว่านี้ด้วย โดยเผยให้เห็นในส่วนของกระจังหน้าที่มาพร้อมไฟ LED และตัวอักษร R-A-M นอกจากนี้เมื่อลองปรับภาพให้สว่าง จะเห็นเส้นสายบางส่วนของรถต้นแบบคันนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น

มีความเป็นไปได้ที่ RAM 1500 EV จะไม่ใช่การเอาโครงสร้างเดิมมาดัดแปลง เนื่องจาก Stellantis ได้มีการพูดถึงแพลตฟอร์มใหม่ที่จะใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของทางค่าย และอาจนำมาใช้กับกระบะไฟฟ้าคันนี้

 

 

แบตเตอรี่ความจุสูงสุด 200 kWh

ด้านรายละเอียดของแบตเตอรี่ที่จะใช้กับ RAM 1500 มีการเปิดเผยว่าจะติดตั้งแบตเตอรี่ความจุระหว่าง 159-200 kWh ซึ่งจะทำให้รถกระบะไฟฟ้าคันนี้สามารถทำระยะทางได้สูงสุด 800 กิโลเมตร/ชาร์จ

เป็นระยะทางที่ใกล้เคียงกับสเปคของ Tesla Cybertruck และมากกว่า Ford F-150 Lightning เกือบ 2 เท่าตัว และแบตเตอรี่ของ RAM 1500 EV ยังรองรับการชาร์จเร็ว DC Fast Charging 150 kW ได้ด้วย

 

 

มอเตอร์คู่ที่แรงพอๆ เครื่อง V8 ใน Ram 1500 TRX

Mike Koval ผู้บริหารของ RAM ประกาศชัดว่าความสามารถในการใช้งานของรถกระบะ ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการลากจูง การใช้งานในแบบออฟโรด รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า เป็นสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุด

RAM 1500 EV จะติดตั้งมอเตอร์คู่ ที่ให้พละกำลังรวมสูงสุด 660 kW ซึ่งระดับความแรงเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ V8 ที่ติดตั้งใน Ram 1500 TRX กระบะตัวแรงของค่าย

และใช้เวลาไม่เกิน 3 วินาทีในการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

RAM 1500 EV จะเป็นกระบะไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายเขาแกะที่จะเปิดตัวออกมาก่อน และทางค่ายตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2030 รถในทุกเซกเมนต์ของพวกเขาจะขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้าทั้งหมด…

 

 

ที่มา caradvice, Stellantis

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!