กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ Teknikens Värld นิตยสารยานยนต์จากประเทศสวีเดน มักจะทำการจัด Moose Test หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ การนำรถมาหักหลบสิ่งกีดขวางในระยะกระชั้นชิด ด้วยความเร็วปกติ

หากใครจำได้ การทดสอบนี้เคยเป็นประเด็นใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2016 ที่พวกเขาได้นำรถกระบะอย่าง Toyota Hilux (เวอร์ชั่นสวีเดน) มาทดสอบแล้วพบว่ารถสอบตกการทดสอบ เพราะรถเกือบจะพลิกคว่ำเมื่อหักเลี้ยว

การทดสอบครั้งนั้นได้ถูกอัพโหลดลงบนยูทูบและมียอดวิวสูงถึง 15 ล้านวิวด้วยกัน

 

คลิปการทดสอบเมื่อปี 2016

 

แต่หลังจากที่วิดีโอถูกเผยแพร่ออกมา ทาง Toyota สวีเดนก็ไม่ได้นิ่งเฉย ได้ติดต่อประสานงานไปหาทาง Teknikens Värld เพื่อนำปัญหาไปปรับปรุง

จนกระทั่งในปี 2017 วิศวกรของ Toyota ก็แก้ไขปัญหาได้สำเร็จและนำรถไปให้ทาง Teknikens Värld ทดสอบอีกครั้ง จนกระทั่งสามารถผ่านการทดสอบได้สำเร็จ

เรียกได้ว่าเป็นการจบประเด็นข้อกังขาลงได้อย่างสวยงาม

 

คลิปการทดสอบหลังจากปรับปรุงแล้ว

 

แต่ล่าสุด ไม่รู้ว่าจะกลายเป็นประเด็นครั้งใหญ่อีกหรือไม่ หลังจากที่ Teknikens Värld ได้จัดการทดสอบ Moose Test อีกครั้งในปีนี้

และครั้งนี้รถที่ตกการทดสอบนั้นคือ Toyota RAV4 รถเอสยูวีรุ่นนิยมในต่างประเทศ (แต่ไม่มีขายในบ้านเรา) และปรากฏว่าตัวรถได้ตกการทดสอบ

 

เราลองมาดูคลิปการทดสอบล่าสุดกันครับ

 

จากการทดสอบ Moose Test ด้วยความเร็ว 68 กม./ชม. จะเห็นได้ว่าตัวรถไม่ได้ถึงขนาดจะพลิกคว่ำเหมือนกับ Toyota Hilux แต่ล้อก็ยกขึ้นมาเล็กน้อย รวมถึงช่วงท้ายของรถมีอาการเหวี่ยง

ซึ่งเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้พวกเขาให้คะแนนเจ้า RAV4 ว่า “สอบตก” ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นประเด็นปวดหัวให้กับวิศวกร Toyota อีกครั้ง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นคราวก่อน

หลังจากนี้ ก็ต้องรอดูว่าทาง Toyota สวีเดนจะออกมาเคลื่อนไหวเหมือนครั้งก่อนหรือไม่ ที่ออกมาแก้ปัญหาให้ตัวรถมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็ส่งผลดีมาถึงผู้ใช้งาน ที่จะได้รถมีคุณภาพและมาตรฐานสูงขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน

 

ที่มา: Teknikens Värld, autoblogcarscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...