สำหรับใครที่เป็นสายรถแข่งตัวยงแล้ว คงจะคุ้นเคยกับยี่ห้ออย่าง BRIDE, Sparco และ RECARO เป็นอย่างดี

แต่หากคุณมือใหม่ของวงการ หรือไม่รู้จักอุปกรณ์แต่งรถสักเท่าไหร่ เราขออธิบายแบบรวบรัดตัดตอนว่า ทั้ง 3 คือเบาะแบรนด์ดัง ที่มักจะพบเห็นได้ตามหลังพวงมาลัยรถแข่งชั้นนำทั่วไป

แม้เบาะทั้ง 3 ยี่ห้อจะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่คู่กับรถแข่งแทบจะทุกคัน แต่บางครั้งเราก็อาจสังเกตเห็นเบาะ BRIDE ไปโผล่ในสนามเบสบอลบ้าง หรือเห็นเบาะ RECARO บนม้านั่งสำรองในสนามฟุตบอลก็มี

เมื่อมองในแง่ของธุรกิจ คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เบาะรถยนต์จะเข้ามาเกียวข้องกับกัฬาชนิดอื่นในฐานะสปอนเซอร์

แต่อันที่จริงแล้ว การพบกันของเบาะรถแข่งและสนามกีฬานั้นกลับมีจุดเริ่มต้นที่ออกจะแปลกไปสักหน่อย

เพราะมันคือ “อาการปวดหลัง” ของโค้ชฟุตบอล แต่ก็ทำให้มันกลายเป็นวัฒนธรรมในสนามฟุตบอลได้ในที่สุด…

 

ก่อนอื่น… รู้จักกับเบาะรถแบบ Bucket Seat กันก่อน

เบาะแบบ Bucket Seat พูดง่ายๆ คือเบาะที่โอบรัดเข้ากับสรีระของคนขับ โดยส่วนที่โอบเข้าหาร่างกายของคนขับ จะช่วยให้ท่านั่งกระชับ

เบาะแบบที่ว่านี้ถูกพัฒนาเพื่อใช้กับรถสมถรรณะสูงอย่างพวกรถสปอร์ต ซูปเปอร์คาร์ หรือรถที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งส่วนที่โอบเข้าหาร่างกาย จะช่วยให้คนขับสามารรถรับมือกับแรง G เมื่อเข้าโค้งได้

Bucket Seat ยังแบ่งย่อยได้อีกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ Semi Bucket Seat และ Full Bucket Seat ซึ่งทั้ง 2 ประเภทมีรายละเอียดต่างกันดังนี้

Semi Bucket Seat 

เบาะประเภทนี้ตัวเบาะจะสามารถปรับระดับให้เหมาะกับผู้ขับขี่ได้ ทั้งยังสามารถพับเบาะเพื่อเข้าออกห้องโดยสารตอนหลังได้อีกด้วย Semi Bucket Seat จะเหมาะกับรถสปอร์ตคูเป้ หรือรถทั่วไปที่อยากเพิ่มความสบายในนั่งให้มากขึ้นกว่าเบาะแบบเดิม

 

Full Bucket Seat

เบาะที่ถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งโดยเฉาะ ไม่สามารถปรับเอนได้ หรือที่หลายคนชอบเรียกกันว่า “เบาะหลังแข็ง” ตัวเบาะจะทำมาจากวัสดุเช่นพลาสติกหล่อขึ้นรูป, ไฟเบอร์กลาส หรือคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อให้มีน้ำหนักเบาและมีความทนทาน

โดยส่วนมากแล้ว Full Bucket Seat จะเหมาะกับรถที่ใช้ลงทำการแข่งขัน ซึ่งในแต่ละรายการก็จะมีการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยโดยสหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ

 

เบาะแบบ Semi Bucket Seat

 

เบาะแบบ Full Bucket Seat

 

ในยุคแรก หากคุณไม่พอใจสเปคเบาะจากโรงงาน การจะปรับแต่งให้มีความสะดวสบายขึ้นกว่าเดิมอาจไม่ใช่เรื่อง่าย

จนกระทั่งในปี 1965 RECARO ผู้ผลิตเบาะรถยนต์ชื่อดังจากประเทศเยอรมนี ได้นำเสนอเบาะแต่งคู่แรกของโลก เพื่อตอบโจทย์เหล่าคนรักรถที่กำลังมองหาเบาะให้ความรู้สึกที่ดีกว่า

จากเบาะแต่งคู่แรกของโลก ในปี 1994 เป็นอีกครั้งที่ RECARO สร้างประวัติศาตร์ โดยการนำเบาะสำหรับรถแข่ง มาใช้ในม้านั่งสำรองของทีมฟุตบอล…

 

RECARO sports เบาะแต่งรุ่นแรกของโลก

 

“เจ้านายครับ… ผมปวดหลัง”

เบาะของ RECARO ถูกใช้ครั้งแรกสำหรับม้านั่งสำรองของนักเตะในสนามเหย้าของทีมไกเซอร์สเลาเทิร์น สโมสรฟุตบอลจากประเทศเยอรมนี

จุดเริ่มต้นในครั้งนันเกิดขึ้นหลังจากที่กุนซือของทีมอย่าง Friedel Rausch ที่เพิ่งเข้ามารับงานได้เพียงปีแรก ประสบปัญหาอาการปวดหลังที่เป็นมาเรื้อรัง

Ulrich Putsch หนึ่งในผู้ถือหุ้นสโมสรและยังเป็นผู้ถือหุ้นของ RECARO ได้ทราบถึงเรื่องนี้ จึงนำเบาะของ RECARO มาให้เป็นที่นั่งสำรองของทีม เพื่อแก้ปัญหาอาการปวดหลังให้กับโค้ชคนใหม่ของพวกเขา

 

Friedel Rausch อดีตนักฟุตบอลทีมชาติเยอรมัน และโค้ชของไกเซอร์สเลาเทิร์น

 

จากจุดเริ่มต้นในครั้งนั้น ทำให้เบาะของ RECARO ในสนามเหย้าของไกเซอร์สเลาเทิร์นกลายเป็นที่สนใจ จนทีมอื่นๆ ในยุโรป อยากจะนำไปใช้บ้าง

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของสุขภาพที่ดีขึ้นของโค้ช, ของนักฟุตบอล หรืออยากแต่งเอาเท่ก็ตาม

และปัจจุบันมีทีมฟุตบอลกว่า 100 สโมสรทั่วโลกที่ใช้เบาะของพวกเขาในสนามเหย้า

ซึ่งรวมถึงทีมชั่นนำอย่าง Real Madrid และ Borussia Dortmund ด้วย

การจุดประกายในครั้งนั้น ทำให้ผู้ผลิตเบาะเจ้าอื่น ซึ่งรวมไปถึงคู่แข่งอย่าง BRIDE, Sparco เองก็ให้ความสนใจที่จะเป็นสปอนเซอร์เบาะสำหรับการแข่งขันในกีฬาฟุตบอลด้วย

อย่างเช่น BRIDE ค่ายเบาะจากญี่ปุ่นที่เป็นพันธมิตรกับทีมกัมบะ โอซากะ จากศึกเจลีก

หรือทีมโรมา จากประเทศอิตาลีเองก็เพิ่งประกาศต่อสัญญากับ Sparco ค่ายเบาะเพื่อนร่วมชาติยาวถึงปี 2021

 

เบาะ BRIDE จากสนามเหย้าของทีมกัมบะ โอซากะ

 

เบาะในสนามเหมือนหรือต่างจากเบาะรถ??

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา สโมสรฟุตบอลโรมา ได้ประกาศต่อสัญญากับ Sparco โดยในประกาศดังกล่าวระบุว่า พวกเขาจะใช้เบาะ Sparco ในรุ่น R100S ซึ่งเป็นเบาะที่ดัดแปลงมาจากเบาะรถแข่งในรุ่น R100

(รู้หรือไม่: เบาะในซีรีส์ดังกล่าวยังถูกดัดแปลงเป็นเบาะสำหรับเกมมิ่งอีกด้วย)

 

ส่วนทาง RECARO นั้น ตามข้อมูลทางหน้าเว็บไซต์ระบุว่า เบาะที่ใช้ในสนามเหย้าของทีมฟุตบอลโดยส่วนมาก จะเป็นเบาะที่มีพื้นฐานมาจากเบาะรุ่น RECARO Speed

แต่จะใช้สีตามสีประจำสโมสร และเพิ่มระบบอุ่นเบาะสำหรับการแข่งขันในฤดูหนาวเข้าไป

 

Sparco ในรุ่น R100S ในสนามเหย้าของสโมสร โรมา

 

เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำนักข่าว The Sun ได้เปิดเผยราคาของเบาะ RECARO ที่ใช้ในทีมฟุตบอลหลายทีมในศึกบุนเดสลีกา เยอรมัน, พรีเมียร์ลีค อังกฤษ ซึ่งมีราคาสูงถึงตัวละ 3,500 ปอนด์ หรือราวๆ 141,000 บาทด้วยกัน

ส่วนทีมฟุกุโอะกะ ซอฟท์แบ็งค์ ฮอว์คส์ ทีมเบสบอลจากประเทศญี่ปุ่นเอง ก็ใช้เบาะในรุ่น RECARO LX-F กว่า 80 ตัว สำหรับผู้เล่น โค้ช และแฟนเบสบอล

โดยเบาะที่ใช้กับทีมฟุกุโอะกะนั้นไม่ได้มีการเปิดเผยราคาแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 29,000 บาท ซึ่งเป็นราคาประมาณของเบาะรุ่นนี้

 

เบาะ RECARO รุ่น RECARO LX-F ในสนามของทีมฟุกุโอะกะ ซอฟท์แบ็งค์ ฮอว์คส์ ทีมเบสบอลจากประเทศญี่ปุ่น

 

หากจะบอกว่าอาการปวดหลังของ Rausch โค้ชของไกเซอร์สเลาเทิร์น คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เบาะแต่งไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตก็คงจะพูดได้

และจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ นี้เองทำให้หลายคนที่ชื่นชอบอุปกรณ์แต่งรถ ได้มีโอกาสตื่นเต้นแทบทุกครั้งที่ได้เห็นโลโก้ของ RECARO, BRIDE หรือ Sparco ไปเป็นส่วนในกีฬาประเภทอื่นอย่าง eSport ด้วยเช่นกัน…

 

 

เรียบเรียง: ณฐกร หอมรื่น

ที่มา

https://www.recaro-stream.com/stadium-seats

https://www.recaro-automotive.com/us/company/history.html

https://www.thesun.co.uk/sport/football/8411803/recaro-borussia-dortmund-real-madrid/

https://jalopnik.com/the-story-behind-why-soccer-players-sit-in-race-car-sea-1827576157

.https://www.thestadiumbusiness.com/2019/07/15/luxury-car-seat-maker-recaros-japanese-stadium-debut/

https://bride-jp.com/specialseat/stadium/index.html

 

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!