ก่อนหน้านี้ Renault ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศแผนรถยนต์ไฟฟ้า ว่าต้องการเพิ่มยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้าเป็น 30% ของยอดทั้งหมดให้ได้ภายในปี 2025

พร้อมเผยว่าจะทำการปลุกชีพ Renault 5 รถ Hot Hatch ระดับตำนานในยุค 80 กลับมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย พร้อมเผยหน้าตาของรถเวอร์ชั่นคอนเซปต์ออกมา

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : เปิดตัว Renault 5 EV คอนเซปต์ ปลุกชีพ Hot Hatch ในตำนาน มาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เตรียมผลิตจริง!!

ล่าสุด มีข่าวออกมาเพิ่มเติมว่านอกจาก Renault 5 แล้ว ค่ายจากแดน้นำหอมอาจจะทำการปลุกชีพ Renault 4 กลับมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

 

Renault 4 โฉมเดิมในอดีต

 

ในอดีต Renault 4 เป็นรถขนาดเล็กเกรด Economy ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่ยุโรปในยุค 60s – 80s ก่อนจะเลิกสายผลิตไปในปี 1992

ล่าสุด Autocar สื่อยานยนต์อังกฤษระบุว่า ได้การคอนเฟิร์มจากวงในว่า Renault 4 จะถูกปลุกชีพกลับมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีหน้าตาเรโทรผสมกับความโมเดิร์น

มีการเผยเพิ่มว่า Renault 4 เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม CMF-B เช่นเดียวกับ Renault 5 ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ใช้ร่วมกับ Renault Clio, Renault Captur, Nissan Juke และ Nissan Note ในปัจจุบัน

ในอดีต Renault 4 เป็นรถที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ก็เชื่อว่ารถโฉมใหม่ที่จะออกมาก็จะคงคอนเซปต์เดิม เป็นรถคอมแพ็คครอสโอเวอร์ทรงแฮทช์แบ็ก

 

ภาพเรนเดอร์ Renault 4 Concept จากปี 2011

 

Renault 5 EV นั้นจะเปิดตัวในปี 2022 ส่วน Renault 4 EV นั้นระบุว่าจะเปิดตัวภายในปี 2025 ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมน่าจะแง้มออกมาอัปเดตให้ชมกันเรื่อยๆ หลังจากนี้

นอกจากนี้ Renault ยังมีแผนจะเปิดตัวรถ EV อีก 7 รุ่นภายในปี 2025 ก็ต้องรอติดตามชมกันว่าจะน่าสนใจแค่ไหน หากมีอัปเดตเพิ่มเติมเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ

 

ภาพเรนเดอร์ Renault 4 Concept จากปี 2011

.

ภาพเรนเดอร์ Renault 4 Concept จากปี 2011

.

ภาพเรนเดอร์ Renault 4 Concept จากปี 2011

.

ภาพเรนเดอร์ Renault 4 Concept จากปี 2011

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...