ย้อนไปเมื่อปี 2019 Rimac Automobili ค่ายรถสัญชาติโครเอเชียได้เปิดตัวรถต้นแบบของค่าย Rimac C_Two ออกมาในฐานะรถต้นแบบ ซึ่งตอนนั้นมันถูกยกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีพละกำลังมากที่สุดในโลกถึง 1,914 แรงม้า

หลังจากที่ซุ่มพัฒนาอยู่นานเกือบ 3 ปีในที่สุด Rimac ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว C_Two ในเวอร์ชั่นผลิตจริงออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น Rimac Nevera

 

 

ดีไซน์ภายนอกโดยรวมของ Rimac Nevera อาจไม่แตกต่างจาก C_Tow ที่เป็นเวอร์ชั่นต้นแบบมากนัก แต่จากข้อมูลของทาง Rimac รถที่จะจำหน่ายจริงมีการปรับดีไซน์ภายนอกเล็กน้อย ‘

ทำให้ได้ประสิทธิภาพในเรื่องของ Aero Dynamic เพิ่มขึ้น 34% ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศอยู่ที่ 0.3 และมีแรงกดมหาศาลที่เพิ่มจากคันต้นแบบถึง 326% ในขณะเดียวกันก็มีการระบายความร้อนที่ดีขึ้นด้วย

 

 

ทางด้านขุมพลังตัวเลขอื่นๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากสเปคของรถต้นแบบ Rimac Nevera ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวให้พละกำลังสูงสุด 1,914 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 2,360 นิวตันเมตร

อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ภายใน 1.97 วินาที และใช้เวลา 9.3 วินาทีในการเร่งจาก 0-300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำเวลาควอเตอร์ไมล์ได้ 8.6 วินาที

ความเร็วสูงสุดทำได้ 412 กิโลเมตร/ชั่วโมง แรงกว่า McLaren Speedtail นิดหน่อย แต่น่าเสียดายที่ยังช้ากว่า Bugatti Chiron

 

 

ส่วนสเปคแบตเตอรี่ Rimac Nevera ติดตั้งแบตเตอรี่ความจุ 120 kWh สามารถทำระยะทางต่อการชาร์จได้ไกลถึง 550 กิโลเมตร (มาตรฐาน WLTP)

มาพร้อมระบบชาร์จเร็ว 500 kW fast-charging ใช้เวลา 22 นาทีในการชาร์จไฟจาก 0-80%

 

 

โครงสร้างตัวถังกว่า 37% ทำมากจาคาร์บอนไฟเบอร์ได้ประโยชน์ในเรื่องของความเบา ทำให้ Rimac Nevera มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2,150 กิโลกรัม การกระจายน้ำหนักด้านหน้า 48% ด้านหลัง 52%

 

 

Rimac Nevera จะถูกผลิตทั้งสิ้น 150 คันเท่านั้น โดยเปิดให้ลูกค้าที่สนใจสั่งจองผ่านทางเว็บไซต์ และสามารถเลือกอุปกรณ์การตกแต่งได้ตามใจชอบ สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่คันละ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 77.8 ล้านบาท)

 

Rimac Nevera

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา thedrive, rimac

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!