หากยกนิ้วนับสินค้าต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา อย่างน้อยๆ ต้องมีแบรนด์จากแดนมังกรโผล่มาสักหนึ่งหรือสองค่าย (Xiaomi และ Huawei คือหนึ่งในนั้น ฮ่า)

ข้าวของเครื่องใช้ไฮเทค ที่มีตั้งแต่ที่ชั่งน้ำหนักไปจนถึงสมาร์ทโฟน คงจะพอบอกได้ว่าการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีของจีนก้าวหน้าไม่น้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

ตัดภาพมาทีปัจจุบัน..

ขณะที่สถานการระบาดของเชื้อ COVID-19 หรือที่เรียกกันว่า “เชื้อโคโรน่า” กำลังเล่นงานประเทศจีน ทางรัฐบาลเองก็ได้นำเอาความสามารถด้านเทคโนโลยีของพวกเขา เข้ามาแก้ปัญหาด้วย

ทั้งหุ่นยนต์ ระบบปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ กลายเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ

พวกเขาใช้เทคโนโลยีเข้ามาแก้ปัญหาอย่างไร Magcarzine.com ขอสรุปให้อ่านกันครับ…

 

 

เทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์คือสิ่งจำเป็น

เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานการให้สำภาษณ์ของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ถึงการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19

สี จิ้นผิงกล่าวว่า “จีนจะไม่สามารถเอาชนะการแพร่ระบาดได้ หากขาดการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จีนควรเพิ่มการวิจัยและพัฒนายาด้านไวรัส

วมทั้งลดการแพร่กระจายของเชื้อ เช่น การขยายทางเลือกในการซื้อของออนไลน์ หรือใช้เทคโนโลยีมาช่วย”

 

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน รับไม้ต่อจากแนวคิดของประธานาธิบดีโดยทันที มีการขอความช่วยเหลือไปยังภาคเอกชนที่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี

โดยสิ่งที่ทางการจีนต้องการก็คือ หุ่นยนต์ทางการแพทย์ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยลดการสัมผัสระหว่างผู้คน เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

ต่อมาไม่นาน มีการสั่งซื้อหุ่นยนต์ UVD Robots หุ่นยนต์ปล่อยแสง UV ที่จะเดินไปทั่วโรงพยาบาลตามเส้นทางที่โปรแกรมไว้ พร้อมปล่อยแสง UV-C ออกมาเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งขณะนี้มันถูกใช้งานในโรงพยาบาลกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศจีน

นอกจากนี้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ยังได้สนันสนุนซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จำเป็นสำหรับงานวิจัยตัวยาชนิดใหม่ในครั้งนี้ด้วยด้วย

 

 

รถส่งของไร้คนขับ และโดรนตวจจับความร้อน

เมื่อการลดการแพร่กระจายของเชื้อคือเป้าหมายหลักอย่างที่ประธานาธิบดีบอกไว้ การหลีกเลี่ยงการสัมผัส รวมทั้งรู้ให้ได้ก่อนว่า ใครบ้างมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อ COVID-19 จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

ด้วยเหตุนี้รถยนต์ไร้คนขับและโดรนตรวจจับความร้อนจึงถูกนำมาใช้

JD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่จากจีนได้ส่งรถยนต์ไร้คนขับของพวกเขาเข้าไปที่เมืองอูฮั่น เพื่อขนส่งอุปกรณ์การแพทย์ระหว่างโรงพยาบาล

รถยนต์ไร้คนขับจาก JD.com จัดเป็นระบบไร้คนขับระดับ 4 นั่นหมายความว่ามันสามารถวิ่งไปถึงจุดหมายได้เอง ไม่ต้องพึ่งคนขับอยู่ภายในรถแต่อย่างใด

จากรายงานของสื่อต่างประเทศ มีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ถูกขนส่งด้วยรถยนต์ไร้คนขับคันนี้ กว่า 2,360,000 ชิ้น!!!

 

 

ทางด้านของการคัดกรอง โดรนตรวจจับความร้อนคือตัวช่วยของเทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรด

สื่อจีนยังรายงานอีกว่า ทางการโดรนที่ติดตั้งเครื่องถ่ายภาพความร้อน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิของผู้คนผ่านทางอากาศ ซึ่งจะแสดงข้อมูลต่างๆ ผ่านทางจอควบคุม แบบในคลิปวิดีโอด้านล่างนี้

 

 

นั่นยังไม่รวมถึงประเด็นที่เป็นข่าวดัง คือการใช้โดรนบินออกไปป่าวประกาศให้ผู้คนดูแลตัวเอง อยู่ภายในบ้าน และใส่หน้ากากอนามัยออกไปข้างนอก หากพบเจอใครไม่ใส่หน้ากาก ก็จะสั่งให้กลับบ้านทันที

อ่านเพิ่มเติม: ทางการจีนปล่อยโดรนพร้อมลำโพง ออกไปดุคนที่เดินในที่สาธารณะแล้วไม่ใส่หน้ากาก

 

 

ส่วนหนึ่งมาจากแผน Made in China 2025

เทคโนโลยีเป็นหนึ่งในแผน “Made in China 2025” ของทางรัฐบาลจีน

ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า มันคือแผนอะไร!??

กล่าวแบบโดยสรุปก็คือ มันเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 13 ของจีน ที่ต้องการก้าวมาเป็นผู้นำทางด้านอุตสาหกรรม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสินค้าจีน

โดยที่ผ่านมาเฉพาะในด้านเทคโนโลยีทั้งการสื่อสารไร้สาย ไมโครชิป และหุ่นยนต์ มีการลงทุนกว่า 50,000 ล้านบาท

การมุ่งพัฒนาทางในด้านนี้ ทำให้ในการจัดอันดับ 20 บริษัททางด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงที่สุด ประจำปี 2018 ที่ผ่านมานั้น มีบริษัทสัญชาติจีนเข้าไปติดอันดับถึง 9 บริษัทด้วยกัน

นับเป็นเรื่องที่ยืนยันการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีของจีนได้เป็นอย่างดี

 

 

หลายคนอาจมองว่า เทคโนโลยีสุดไฮเทคเหล่านี้อาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ เพราะจนถึงตอนนี้ (1 มีนาคม 2020) ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามการมีเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไร้คนขับ โดรนตรวจจับความร้อน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ รวมทั้งระบบ AI จะช่วยให้การต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น

ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแบบหนังกำลังภายใน เทคโนโลยีเหล่านี้อาจเป็นเหมือนกระบวนท่า หรืออาวุธลับของพวกเขาก็เป็นได้

คุณคิดอย่างไรกันครับ…

 

ที่มา cnn, dezeen, xinhuanet, kr-asia, businesswire

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!