เมื่อพูดถึงรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแล้ว จุดที่หลายคนยังเป็นห่วงในรถประเภทนี้ก็คงหนีไม่พ้น ‘ระยะทางที่รถสามารถวิ่งได้’ รวมถึง ‘เวลาในการชาร์จแบต’

เรื่องระยะทาง และเวลาที่ใช้ในการชาร์จ อาจจะปรับแก้ได้ด้วยการมีสถานีชาร์จความเร็วสูงที่เพิ่มขึ้น ซึ่งแม้จะนานกว่าการเติมน้ำมัน แต่ก็ยังถือว่าเร็วกว่าไฟบ้านอยู่มาก

ทีนี้ มาพูดถึงเรื่อง ‘วิธีการเติมพลังงาน’ ของรถยนต์ไฟฟ้าในยุคปัจจุบันกันบ้าง

โดยปกติแล้ว เมื่อผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องการเติมเชื้อเพลิง จำเป็นจะต้องลงจากรถมาบริการตัวเองในการเสียบหัวชาร์จเข้ากับรถ

ขณะที่ผู้ใช้รถเครื่องยนต์น้ำมัน จะมีเด็กปั๊มเป็นคนให้บริการ (แต่ทั้งนี้ ที่ต่างประเทศหลายๆ ที่ จะไม่มีเด็กปั๊มเหมือนบ้านเรา ต้องบริการตัวเองเหมือนกัน)

 

 

และล่าสุด ที่สหรัฐอเมริกานั้นเตรียมที่จะมีสถานีให้บริการ “สถานีชาร์จไฟอัตโนมัติ”  โดยมีจุดเด่นคือการมี ‘แขนจักรกล’ ทำหน้าที่เสียบหัวจ่ายไฟให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า โดยที่ไม่ต้องลงจากรถมาบริการตัวเอง

โครงการสถานีชาร์จไฟอัตโนมัติ เป็นโปรเจกต์ที่เกิดจาก Electrify America บริษัทให้บริการสถานีชาร์จไฟที่อยู่ในเครือของ Volkswagen 

ระบบชาร์จไฟของสถานีแห่งนี้มีให้บริการสูงสุดถึงระดับฟาสชาร์จ 150 kW และไฮไลท์ก็คือ… มีแขนจักรกลทำหน้าที่เสียบหัวจ่ายไฟให้รถของคุณ

ซึ่งสถานีชาร์จไฟอัตโนมัติกำลังเตรียมที่จะเปิดสถานีให้ทดลองที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงต้นปี 2020 ที่จะถึงนี้

 

 

ถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องมีบริการชาร์จอัตโนมัติด้วย ในเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าก็ต้องจอดรอชาร์จแบตเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 นาทีอยู่ดีถึงแม้จะเป็นฟาสชาร์จก็ตาม..

ซึ่งตรงจุดนี้ Wayne Killen ผู้อำนวยการของ Electrify America ได้ออกมากล่าวว่าเพื่อรองรับ “รถยนต์ไร้คนขับ” ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

“รถยนต์ไร้คนขับจะกลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราในอนาคตของวงการยานยนต์ภายภาคหน้า”

“การมีสถานีชาร์จไฟให้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่มีคนขับจึงสำคัญมากและทำให้เราพัฒนามันขึ้นมา” เขากล่าวเอาไว้

 

 

ซึ่งก็หมายความว่า ในอนาคต หากคุณไม่ว่างหรืออยู่ในระหว่างทำงาน แต่อยากที่จะชาร์จแบตเตอรี่ให้กับรถ

ก็สามารถสั่งให้รถไปชาร์จแบตด้วยระบบไร้คนขับ ที่สถานีชาร์จแบตอัตโนมัติ

พอรถไปถึงช่องจอดชาร์จไฟ แขนกลก็จะทำหน้าที่เชื่อมต่อไฟฟ้าเข้ากับรถเพื่อทำการชาร์จไฟ โดยไม่จำเป็นต้องมีคนมาเสียบสายหัวจ่ายไฟให้กับรถของคุณนั่นเอง

 

 

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ผู้ทำให้เกิดกระแสรถยนต์ไฟฟ้าและระบบไร้คนขับ ก็เคยออกมาพูดถึงแนวคิด Robo-Taxi หรือรถแท็กซี่ไร้คนขับเอาไว้

เพราะนี่คือแนวทางที่ Elon วางไว้ให้กับรถ Tesla ของเขาในอนาคต และโปรเจกต์สถานีชาร์จไฟอัตโนมัติที่ว่ามานั้นก็สอดคล้องกับแนวคิดนี้เป็นอย่างดี

(อ่านเพิ่มเติม : เหตุใด “แท็กซี่ไร้คนขับ” จะปฏิวัติวงการขนส่ง และ Elon Musk บอกว่าปีหน้าเรามาแน่!!)

ถ้าหากสถานีทดลองแห่งนี้เปิดใช้งานแล้วการทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี อนาคตของวงการยานยนต์จะเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย

คุณคิดอย่างไรกันครับ…!?

 

ที่มา: insideevs, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...