หลายคนน่าจะทราบแล้วว่ารถ Tesla นั้นจะมี Sentry Mode ที่หากผู้ใช้ตั้งค่าให้เปิดไว้ มันจะสั่งให้กล้องรอบคันรถจับภาพเอาไว้ตลอดเวลาแม้จะดับเครื่องรถก็ตาม

ทำให้เราได้เห็นภาพเหตุการณ์ต่างๆ หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน ที่ถูกกล้อง Tesla บันทึกเอาไว้ได้อยู่บ่อยครั้ง

 

และประเด็นล่าสุดที่กำลังถูกพูดถึงล่าสุดนั้น เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้รถ Tesla ที่ต่างประเทศ ได้ออกเผยคลิปเหตุการณ์ที่เขาถูกทำร้ายร่างกาย หลังมีข้อพิพาทกับผู้ใช้รถรายหนึ่งที่เข้ามาจอดในช่องชาร์จ ทั้งที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าแต่อย่างใด

 

Mathew Lambert เจ้าของรถ Tesla ผู้ประสบเหตุการณ์ได้เผยว่า เรื่องเริ่มขึ้นที่จอดรถห้างแห่งหนึ่งในประเทศสเปน เขาตั้งใจจะมาจอดในช่องจอดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการติดตั้งแท่นชาร์จเอาไว้

แต่ในช่องจอดกลับมีรถเครื่องสันดาปฯ 2 คัน จอดอยู่ ซึ่งมีคันหนึ่งที่มีเจ้าของอยู่ในรถ เขาจึงไปคุยกับเจ้าของรถ และเขาก็ย้ายรถให้

ระหว่างที่กำลังเสียบปลั๊กชาร์จรถ เจ้าของรถอีกคันที่จอดขวางก็กลับมาที่รถพอดี นาย Lambert จึงบอกกับชายคนนั้นว่าเขาไม่ควรเอารถมาจอดที่นี่ เพราะเป็นที่เฉพาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

นั่นทำให้ชายเจ้าของรถคนดังกล่าวเริ่มออกอาการหัวเสีย และระหว่างที่เขากำลังถอยรถออกนั้น ก็เปิดกระจกมาชูนิ้วกลางใส่

Lambert จึงถามกลับไปว่าทำไมต้องทำแบบนี้

จากนั้นชายคนนั้นก็พยายามขับรถพุ่งเข้าใส่ Lambert แต่เขาก็หยุดรถและลงมาพร้อมกับประแจกากบาท และเข้ามาพยายามทำร้ายร่างกาย

จากนั้นเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นตามวิดีโอด้านล่าง…

 

 

โชคดีที่ Lambert สามารถป้องกันตัวเองไว้ได้ จากความช่วยเหลือของภรรยาและคนที่อยู่ในเหตุการณ์เข้ามาช่วย  ซึ่งหลังจากนั้นชายที่เข้ามาหาเรื่องก็หนีไป

Lambert ได้นำคลิปที่ Tesla Sentry Mode บันทึกไว้ ไปแจ้งความกับตำรวจ ซึ่งหลังจากนั้นตำรวจก็สามารถจับคนร้ายมาตั้งข้อหาได้ คดีกำลังไปสู่ชั้นศาล แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าโดนลงโทษอย่างไรบ้าง

 

ประเด็นการที่ช่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าถูกจอดขวางนั้นก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอที่ต่างประเทศ ซึ่งหลายครั้งที่ไทยก็เกดิเหตุการณ์ทำนองนี้เช่นกัน

ก็ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าหากในอนาคตเมืองไทยมีรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เราก็คงจะได้เห็นปัญหานี้เกิดขึ้นที่บ้านเราบ้างอย่างแน่นอน…

 

ที่มา : electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...