ก่อนหน้านี้ MagCarZine.com ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับแผนการพัฒนารถยนต์บินได้ของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ต้องการยกระดับขนส่งมวลชนในประเทศ ด้วยการใช้รถยนต์บินได้และเตรียมเปิดตัวบริการนี้ภายในปี 2023

(อ่านเพิ่มเติม: เปิดโปรเจกต์ “รถยนต์บินได้” เมื่อญี่ปุ่นคิดจริงทำจริง หวังปฏิวัติการเดินทางของผู้คนบนโลก)

 

ล่าสุด SkyDrive หนึ่งในบริษัทที่ร่วมโครงการดังกล่าว ได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับรุ่นแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

สื่อต่างประเทศรายงาน บริษัท SkyDrive จากประเทศญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์ถึงการประสบความสำเร็จในการสดสอบ SD-03 รถยนต์บินได้รุ่นแรกของพวกเขา โดยเป็นการทดสอบบินเหนือพื้นดินสูง 3 เมตรเป็นเวลา 4 นาทีด้วยกัน

SD-03 เป็นรถยนต์บินได้ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งนาย Tomohiro Fukuzawa ผู้บริหารของ SkyDrive เปิดเผยว่า มันสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสุดถึง 30 นาที

 

 

ผู้บริหารของ SkyDrive เปิดเผยว่า รถยนต์บินได้ของพวกเขาจะพร้อมออกสู่ตลาดในปี 2023 แต่สิ่งที่ทีมพัฒนาต้องทำต่อจากนี้คือ การทำให้มันมีความปลอดภัย และความคุ้มค่าในการใช้งาน

 

ปัจจุบันมีหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็นค่ายรถอย่าง Audi, Toyota, Prosche หรือผู้ผลิตเครื่องบินอย่าง Boeing และ Airbus ต่างให้ความสนใจในการพัฒนารถยนต์บินได้ไฟฟ้า หรือ electric vertical takeoff and landing (eVTOL)

แต่อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศ กว่าที่ eVTOL จะพร้อมใช้งานสำหรับบุคคลทั่วไป อาจต้องรออีก 20 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว

ซึ่งตอนนี้มันอาจจะเหมาะกับการใช้ประโยชน์ทางด้านขนส่งมวลชน หรือเข้าถึงในพื้นที่ห่างไกล ที่รถยนต์ไปได้ยากลำบากมากกว่า

 

คลิปวิดีโอทดสอบ SD-03 รถบินได้รุ่นแรกของ SkyDrive

 

ที่มา carscoops, nytimes, detroitnews

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!