สิงคโปร์กับ Smart Public Bus รถบัสอัจฉริยะ แค่เดินผ่านก็จ่ายเงินได้ ไม่ต้องล้วงกระเป๋าสักนิด

ลองคิดถึงรถเมล์ในเมือง ที่เราไม่ต้องจ่ายเงินสด ไม่ต้องจ่ายผ่านบัตร ไม่ต้องสแกนมือถืออะไรทั้งสิ้น!?

 

ระบบขนส่งมวลชนที่ดี ทำให้การเดินทางไม่ว่าจะในเมือง หรือระหว่างเมือง เป็นไปได้อย่างราบรื่น สะดวกสบาย ซึ่งที่ประเทศสิงคโปร์เอง ก็ได้ชื่อว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีไม่แพ้ประเทศอื่นเลย

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีระบบขนส่งที่ดีอยู่แล้ว แต่ทางสิงคโปร์เองก็พยายามพัฒนาให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง ด้วยการนำเอาระบบการจ่ายเงินออนไลน์เข้ามาใช้

แต่ทว่านี่ไม่ใช่การจ่ายเงินผ่านบัตร หรือสแกน QR Code แบบที่เราคุ้นเคยกัน แต่มันคือการจ่ายเงินออนไลน์ที่คุณไม่ต้องแม้แต่เอามือล้วงเข้าไปในกระเป๋าเลย!!

 

 

Smart Public Bus รถบัสอัจฉริยะ

ในงาน Intelligent Transport System World Congress 2019 ที่ประเทศสิงคโปร์ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 ตุลาคม ได้มีการเปิดตัวรถบัสต้นแบบ ที่ใช้ชื่อว่า Smart Public Bus

หากมองจากภายนอก ตัวรถแทบไม่ต่างจากรถเมล์ทั่วไป แต่ความพิเศษของรถคันนี้คือ จอขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ด้านข้างรถ เพื่อทำหน้าที่บอกเวลาที่รถจะไปถึงป้ายถัดไป ทั้งยังให้ผู้โดยสารสามารถใช้งานเป็นแผนที่ได้อีกด้วย

 

สำหรับหน้าจอ LED ที่ติดตั้งในรถต้นแบบคันนี้ จะทำงานได้เฉพาะในเวลากลางวัน โดยจะอาศัยแสงสว่างจากแสงธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ภายในตัวรถยังมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจ นั่นก็คือเบาะที่นั่งซึ่งสามารถหมุนได้ 180 องศา มาพร้อมกับโต๊ะพับขนาดเล็ก ช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จไฟ และที่ชาร์จแบบไร้สายสำหรับโทรศัพท์ที่รองรับ

 

ส่วนระบบรักษาความปลอดภัยใน Smart Public Bus คันนี้ก็ไม่ธรรมดา มาพร้อมกับกล้องตรวจจับใบหน้าตรงที่นั่งคนขับ เพื่อจดจำข้อมูลของคนขับ ป้องกันการขโมยรถ หรือเหตุไม่คาดฝัน

เนื่องจากว่าคนอื่นที่ไม่ใช่คนขับจะไม่สามารถสตาร์ทรถคันนี้ได้ ทั้งยังส่งสัญญาณเตือนเมื่อคนขับเกิดอาการอ่อนล้า หรือมีอาการผิดปกติอีกด้วย

 

 

ภาพภายใน Smart Public Bus

.

 

RFID จ่ายเงินง่ายๆ แค่เดินผ่าน

มาถึงสิ่งที่เป็นไฮไลต์ของรถบัสต้นแบบคันนี้ นั่งก็คือระบบการจ่ายเงินผ่านบัตร หรือที่ทางทีมพัฒนาเรียกว่า RFID โดยหลักการทำงานของมันนั้นก็จะคล้ายกับบัตรรถไฟฟ้าที่เราใช้กันอยู่โดยทั่วไป

แต่จะมีความพิเศษตรงที่มันสามารถจ่ายเงินได้ เพียงแค่เดินผ่าน ไม่ต้องควักบัตรออกมาแปะ และยืนรอว่าจะแสกนผ่านหรือไม่!?

ซึ่งตัวเซนเซอร์ที่ติดอยู่ตรงประตูทางออกจะจับสัญญาณกับบัตรของผู้โดยสารที่อยู่ในกระเป๋า และจะทำการหักเงินอัตโนมัติ

แต่มีข้อแม้อย่างหนึ่งว่าหากคุณดันเผลอพกบัตรมาด้วย 2 ใบ ยอดเงินก็จะโดนตัดจากบัตรทั้งคู่ด้วยเช่นกัน

 

 

Smart Public Bus คือไอเดียที่ชนะการแข่งขัน Smart Bus Challenge ที่จัดโดยกรมขนส่งทางบกของสิงคโปร์หรือ LTA เมื่อปี 2017 ก่อนจะถูกนำมาต่อยอดเป็นรถต้นแบบคันนี้

ปัจจุบันโปรเจกต์นี้ยังอยู่ในขั้นของการพัฒนาขั้นสุดท้าย ก่อนนำมาใช้งานจริง ซึ่งคาดว่าในอนาคตหากใครมีโอกาสไปเที่ยวที่สิงคโปร์อาจได้นั่งรถบัสคันนี้ก็เป็นได้ครับ…

 

ที่มา mothership

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!