จริงอยู่ว่าเครื่องบินและรถยนต์ใช้หน่วยวัดความเร็วที่ไม่เหมือนกัน และหากจะแปลงหน่วยน็อตของเครื่องบิน มาเป็นกิโลเมตร/ชั่วโมงเพื่อเทียบความเร็วกันแบบชัดๆ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าบนฟ้าย่อมเร็วกว่าอยู่แล้ว

แต่ดูเหมือนว่าทีมงาน Top Gear จะอยากทดสอบความเร็วภาคพื้นแข่งกัน พวกเขาได้จับเอาซูปเปอร์คาร์ตัวแรงจากเกาะอังกฤษอย่าง McLaren Speedtail มาวัดความเร็วแข่งกับเครื่องบินขับไล่ F-35

เพื่อให้รู้ชัดๆ ไปเลยว่า ใครเร็วกว่ากัน!!

 

 

คู่แข่งที่ Top Gear จับมาชนกันในครั้งนี้ ต่างเป็นสุดยอดตัวแทนจากทั้งฝั่งของยนตกรรมและอากาศยานเลยก็ว่าได้

เครื่องบินขับไล่ F-35 ถือเป็นหนึ่งในยุทโธปกรณ์ชั้นเยี่ยมของทหารอากาศ มันคือเครื่องบินขับไล่แบบ 5 ที่นั่ง มาพร้อมเทคโนโลยี Stealth หรือที่เรียกกันว่าเครื่องบินล่องหนได้

เจ้า F-35 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 1,931 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

เครื่องบินขับไล่ F-35

 

ส่วนทางฝั่งคู่แข่งของมัน McLaren Speedtail เป็นรถจากเมืองผู้ดีอีกคันหนึ่ง ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้เกิน 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง เครื่องยนต์ไฮบริด 4.0 ลิตร V8 ของมัน ให้แรงม้าได้สูงสุดถึง 1,055 แรงม้า

ตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรไม่มีการระบุออกมากอย่างเป็นทางการ เพราะทาง McLaren ข้ามไปรายงานที่อัตราเร่ง 0-300 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลย ซึ่ง Speedtail สามารถทำได้ภายใน 12.8 วินาทีด้วยกัน

 

McLaren Speedtail

 

สำหรับกติกาในการแข่งขันในครั้งนี้ก็ง่ายมาก ทั้ง Speedtail และ F-35 จะต้องวิ่งรอบลานจอดเครื่องบินให้ครบ 1 รอบ ก่อนตัดสินกันด้วยทางตรงสุดท้ายเพื่อเข้าเส้นชัย ซิ่งหากใครถึงก่อนก็ชนะไป

แต่ก่อนจะไปชมการตัดสินกันในคลิปวิดิโอเราบอกใบ้ให้นิดนึงว่า เครื่องบินเจ็ทนั้นไม่สามารถหักเลี้ยวได้เร็วเหมือนกับรถซูปเปอร์คาร์ ซึ่งผลการแข่งขันที่ออกมาอาจจะไม่ตรงกับที่คุณคิดก็ได้!!

ลองทายกันดูว่าใครจะเป็นผู้ชนะ และกดชมคลิปด้านล่างนี้ได้เลย

 

McLaren Speedtail Vs F-35

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Top Gear จับเอาซูปเปอร์คาร์มาแข่งความเร็วกับเครื่องบินเจ็ท

เพราะย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว พวกเขาก็เคยจับเอา Bugatti Veyron มาแข่งความเร็วกับเครื่องบินเจ็ทของกองทัพอังกฤษเช่นกัน ซึ่งผลการแข่งขัยจะเป็นอย่างไรไปชมได้เลย

 

Bugatti Veyron ปะทะเครื่องบินเจ็ท

ที่มา Top Gear

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!