ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว เราเคยนำเสนอถึง Maruti Suzuki S-Presso รถเอสยูวีคันเล็กที่เปิดตัวออกมาสำหรับตลาดประเทศอินเดียโดยเฉพาะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : พาชม Suzuki S-Presso เอสยูวีคันเล็กดีไซน์น่ารัก เริ่มต้นเพียง 159,000 บาทที่อินเดีย

ด้วยราคาที่ถูก ขนาดที่กระทัดรัด และดีไซน์ที่ดูดี ทำให้ใครหลายคนอยากให้มันเข้ามาทำตลาดในไทยบ้าง แต่ความคิดคุณอาจจะเปลี่ยนไปเมื่อได้อ่านข่าวที่เรากำลังจะนำเสนอในวันนี้!

 

 

ล่าสุด ได้มีการนำเจ้า Maruti Suzuki S-Presso มาทดสอบหาความปลอดภัยโดย Global NCAP แล้วปรากฎว่าคะแนนที่ทดสอบออกมาได้ 0 คะแนนด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่!

Maruti S-Presso นั้นให้ถุงลมมาเพียงหนึ่งใบเท่านั้น ส่วนออปชั่นความปลอดภัยพื้นฐานของรถสมัยนี้อย่างเข็มขัดนิรภัย 3 ตำแหน่ง และจุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX ก็ไม่ได้มีการใส่มาให้

ทำให้ผลการทดสอบความปลอดภัยต่อเด็กที่เบาะหลังก็ออกมาย่ำแย่เช่นกันที่ 2 คะแนน

อย่างไรก็ตาม Global NCAP ได้ทำการทดสอบเฉพาะการชนด้านหน้าเท่านั้น ทำให้เราไม่รู้ว่าหากทดสอบการชนแบบอื่นๆ เช่นด้านข้าง ผลจะออกมาเป็นอย่างไร..

 

วิดีโอการทดสอบชนของ Maruti Suzuki S-Presso

 

ผลการทดสอบ Maruti Suzuki S-Presso

 

Alejandro Furas เลขาธิการของ Global NCAP ระบุว่าผลการทดสอบนี้เป็นอะไรที่น่าผิดหวังมาก เพราะ Maruti Suzuki นั้นเรียกได้ว่าเป็นเจ้าตลาดของประเทศอินเดียเลยก็ว่าได้

ในขณะที่ค่ายยักษ์ใหญ่คู่แข่งอย่าง Mahindra และ Tata ได้ใส่ใจกับความปลอดภัยของรถมากกว่านี้ มีรถที่ได้ 5 คะแนนมากมายหลายรุ่น เขาจึงสงสัยว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่ Maruti Suzuki จะคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าให้มากขึ้นกว่านี้?

 

 

หลังมีข่าวการทดสอบนี้ออกมา ก็เชื่อว่าชาวอินเดียหลายคนจะต้องพิจารณาถึงการซื้อรถรุ่นนี้กันให้มากขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอนครับ…

 

ที่มา : Global NCAP

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...