เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Subaru ได้เปิดตัว All-New BRZ รถสปอร์ต 2 ประตูขับเคลื่อนล้อหลังที่พัฒนาร่วมกับ Toyota เจนที่ 2 ออกมาอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทำตลาดโฉมเดิมมาตั้งแต่ปี 2011

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : เปิดสเปค All New Subaru BRZ เครื่องสูบนอน 2.4 ลิตร 228 แรงม้า เกียร์ 6MT/6AT มีอะไรดีบ้าง??

 

กระแสของรถหลังเปิดตัวออกมาก็มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบเฉลี่ยกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ คาดหวังเอาไว้นั่นคืออยากได้เครื่องยนต์ที่ติดตั้ง “เทอร์โบ”  เพราะในรถโฉมก่อนนั้นส่วนมากจะกล่าวว่าความแรงของรถยังไม่เร้าใจพอกับการเป็นรถสปอร์ต

แต่ใน BRZ โฉมใหม่ทาง Subaru ตัดสินใจเปลี่ยนจากเครื่องเบนซิน 2.0 มาเป็น เบนซิน 2.4 ที่ไร้ระบบอัดอากาศเช่นเคย และมีกำลังเพิ่มจากโฉมเดิมมาที่ 23 แรงม้า 38 นิวตัน-เมตร เท่านั้น

ทำให้ล่าสุดพวกเขาได้ออกมาแจงถึงแล้วถึงสาเหตุที่ไม่ติดตั้งเทอร์โบมาให้กับ All-New BRZ ให้เราได้รับทราบกันแล้ว…

 

 

Dominick Infante หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Subaru ได้เผยกับ Road & Track สื่อยานยนต์ต่างประเทศชื่อดังเอาไว้ว่า

All-New BRZ ได้ติดตั้งเครื่องยนต์รหัส FA24 ที่ใช้ร่วมกับ Subaru Ascest ซึ่งเป็นรถเอสยูวีสามแถวที่มีพื้นที่เหลือเยอะให้ติดตั้งเทอร์โบเอาไว้ด้านล่าง

แต่สำหรับ BRZ นั้นถ้าจะติดตั้งเทอร์โบเข้าไป พวกเขาต้องให้ทีมวิศวกรหาทางปรับโครงสร้างเครื่องยนต์ให้สูงขึ้น ซึ่งมันจะทำให้ศูนย์ถ่วงของรถสูงขึ้นไปด้วย อีกทั้งยังเพิ่มน้ำหนักให้ตัวรถ และเพิ่มต้นทุนให้สูงขึ้นอีก จึงตัดสินใจที่จะไม่ติดตั้งเทอร์โบเข้ามาให้กับ BRZ

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า All-New BRZ จะมีกำลังที่ 228 แรงม้า 249 นิวตัน-เมตร

จากโฉมเดิม 205 แรงม้า 211 นิวตัน-เมตร ที่เหมือนจะเพิ่มกำลังมานิดเดียวกัน

แต่เมื่อลงรายละเอียดเข้าไปลึกกว่าจะพบว่ารถโฉมเดิมนั้นกว่าที่แรงบิดจะขึ้นไปถึงระดับสูงสุด ต้องอาศัยรอบเครื่องถึง 6,400 รอบ/นาที

ในขณะที่ 2022 BRZ ต้องการรอบเครื่องเพียง 3,700 รอบ/นาที ในการทำแรงบิดสูงสุด

ซึ่งน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับประสบการณ์การขับขี่ของ Subaru BRZ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแน่นอน

เมื่อรถเปิดตัวออกมาให้ได้ทดลองขับแล้ว ฟีลลิ่งการขับขี่ของ BRZ จะเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหน จะดีขึ้นหรือแย่ลง เราก็ต้องติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : roadandtrack, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...