Suzuki ได้เปิดตัวรถยนต์เอสยูวีรุ่นใหม่ออกมาในชื่อ Suzuki Across ที่มาพร้อมกับขุมพลัง Plug-in Hybrid เพื่อเน้นทำตลาดยุโรป

โดยสิ่งที่น่าสนใจคือรถคันนี้จริงๆ แล้วคือ Toyota RAV4 ที่ถูกนำมาติดตราแบรนด์ Suzuki เข้าไป

หลังจากที่ Suzuki และ Toyota ประกาศจับมือร่วมทุนกันผลิตรถในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว นี่นับเป็นรถคันแรกที่เปิดตัวออกมาจากการเป็นพันธมิตรกันของทั้งสองค่าย

 

Suzuki Across

 

เทียบกับ Toyota RAV4

 

จากการเปรียบเทียบจะเห็นว่ารถมีการเปลี่ยนแปลงจาก RAV4 ในส่วนของดีไซน์ด้านหน้า ทั้งไฟหน้า กระจังหน้า กันชนหน้า และ ไฟตัดหมอก

แต่นอกเหนือจากนั้นจะเหมือนกับ RAV4 ทุกประการตั้งแต่บริเวณซุ้มล้อหน้ายาวไปจนถึงท้ายรถ

 

 

ด้านท้ายเทียบกับ RAV4

 

Suzuki Across นั้นจะจัดให้เป็นรถในกลุ่ม C-SUV โดยรถนั้นถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน TNGA GA-K ซึ่งเป็นพื้นฐานตัวเดียวกับ Camry ที่ขายในบ้านเรา

มิติตัวถังของ Suzuki Across นั้นคาดว่าจะใกล้เคียงกับ RAV4 ที่มีขนาดอยู่ที่ 4,600 x 1,855 x 1,690 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,690 มม.

 

 

Suzuki Across ติดตั้งเครื่องเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร แบบ Plug-in Hybrid ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปช่วยทำงานสองตัว

โดยเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ส่วนมอเตอร์ด้านหน้าให้กำลัง 180 แรงม้า ด้านหลัง 54 แรงม้า จับคู่กับแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 18.1 kWh

ทั้งนี้ Suzuki ไม่ได้ระบุว่าเมื่อทั้งสองระบบทำงานร่วมกันแล้วมีกำลังเท่าไหร่ แต่หากอ้างอิงจาก RAV4 รถจะให้กำลังสูงสุดที่ 302 แรงม้า

และถ้าอ้างอิงจาก RAV4 นั่นหมายความว่ารถคันนี้จะทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 5.8 วินาที ซึ่งเป็นเวลาที่เร็วที่สุดในบรรดารถ 4 ประตูของ Toyota และ Suzuki ด้วยเช่นกัน

 

 

รถคันนติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อไฟฟ้า แบบ E-Four เข้ามา ที่จะสามารถกระจายแรงบิดจากล้อหน้าที่แต่เดิมทำงาน 100:00 แบ่งไปล้อหลังเป็น 20:80 ได้อีกด้วย

Suzuki ระบุว่า Across จะสามารถทำระยะได้ 75 กม. ในโหมดไฟฟ้าล้วน

ส่วนค่าไอเสียที่ปล่อยออกมานั้นจะอยู่ที่ 22 กรัม/กม. จากการทดสอบมาตรฐาน WLTP

 

 

ในด้านความปลอดภัยใน Suzuki Across เชื่อว่าจะได้เทคโนโลยีจาก Toyota Safety Sense มาติดตั้งให้กับรถ

ส่วนภายในของ Suzuki Across ก็แทบจะยกทุกอย่างมาจาก RAV4 ทั้งมาตรวัด จอ Infotainment คอนโซลกลาง

 

 

Suzuki Across จะเปิดตัวอีกครั้งที่ยุโรปในช่วงเดือนปลายปีนี้ ก็ต้องดูกันว่ารถจะเปิดตัวที่ประเทศไหนในยุโรปบ้าง และราคาจะออกมาเป็นอย่างไร

 

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...