ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Suzuki ได้เปิดตัวรถยนต์เอสยูวีรุ่นใหม่ออกมาในชื่อ Suzuki Across ที่มาพร้อมกับขุมพลัง Plug-in Hybrid เพื่อเน้นทำตลาดยุโรป

โดยสิ่งที่น่าสนใจคือรถคันนี้จริงๆ แล้วคือ Toyota RAV4 ที่ถูกนำมาติดตราแบรนด์ Suzuki เข้าไป

หลังจากที่ Suzuki และ Toyota ประกาศจับมือร่วมทุนกันผลิตรถในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว นี่นับเป็นรถคันแรกที่เปิดตัวออกมาจากการเป็นพันธมิตรกันของทั้งสองค่าย

 

Suzuki Across

 

เทียบกับ Toyota RAV4

 

จากการเปรียบเทียบจะเห็นว่ารถมีการเปลี่ยนแปลงจาก RAV4 ในส่วนของดีไซน์ด้านหน้า ทั้งไฟหน้า กระจังหน้า กันชนหน้า และ ไฟตัดหมอก

แต่นอกเหนือจากนั้นจะเหมือนกับ RAV4 ทุกประการตั้งแต่บริเวณซุ้มล้อหน้ายาวไปจนถึงท้ายรถ

 

 

ด้านท้ายเทียบกับ RAV4

 

Suzuki Across นั้นจะจัดให้เป็นรถในกลุ่ม C-SUV โดยรถนั้นถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน TNGA GA-K ซึ่งเป็นพื้นฐานตัวเดียวกับ Camry ที่ขายในบ้านเรา

มิติตัวถังของ Suzuki Across นั้นคาดว่าจะใกล้เคียงกับ RAV4 ที่มีขนาดอยู่ที่ 4,600 x 1,855 x 1,690 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,690 มม.

 

 

Suzuki Across ติดตั้งเครื่องเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร แบบ Plug-in Hybrid ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปช่วยทำงานสองตัว

โดยเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ส่วนมอเตอร์ด้านหน้าให้กำลัง 180 แรงม้า ด้านหลัง 54 แรงม้า จับคู่กับแบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 18.1 kWh

ทั้งนี้ Suzuki ไม่ได้ระบุว่าเมื่อทั้งสองระบบทำงานร่วมกันแล้วมีกำลังเท่าไหร่ แต่หากอ้างอิงจาก RAV4 รถจะให้กำลังสูงสุดที่ 302 แรงม้า

และถ้าอ้างอิงจาก RAV4 นั่นหมายความว่ารถคันนี้จะทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 5.8 วินาที ซึ่งเป็นเวลาที่เร็วที่สุดในบรรดารถ 4 ประตูของ Toyota และ Suzuki ด้วยเช่นกัน

 

 

Suzuki Across ยังได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อไฟฟ้า แบบ E-Four เข้ามา ที่จะสามารถกระจายแรงบิดจากล้อหน้าที่แต่เดิมทำงาน 100:00 แบ่งไปล้อหลังเป็น 20:80 ได้อีกด้วย

Suzuki ระบุว่า Across จะสามารถทำระยะได้ 75 กม. ในโหมดไฟฟ้าล้วน (ไม่ได้ระบุมาตรฐานการทดสอบ)

ส่วนค่าไอเสียที่ปล่อยออกมานั้นจะอยู่ที่ 22 กรัม/กม. จากการทดสอบมาตรฐาน WLTP

 

 

ในด้านความปลอดภัยใน Suzuki Across เชื่อว่าจะได้เทคโนโลยีจาก Toyota Safety Sense มาติดตั้งให้กับรถ

ส่วนภายในของ Suzuki Across ก็แทบจะยกทุกอย่างมาจาก RAV4 ทั้งมาตรวัด จอ Infotainment คอนโซลกลาง

 

 

ล่าสุดได้มีการเผยราคาของ Suzuki Across ออกมาแล้วที่ประเทศอังกฤษ โดยมีราคาที่ 45,599 ปอนด์ (ราว 1.87 ล้านบาท) โดยมีเพียงรุ่นย่อยเดียว จะเริ่มขายเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

Suzuki ระบุว่าจะเน้นทำตลาดรถรุ่นนี้เฉพาะในประเทศฝั่งยุโรปที่ Toyota ไม่ได้เป็นเจ้าตลาดและไม่มีการทำตลาดรุ่น RAV4 PHEV (และคาดว่ารถรุ่นนี้จะไม่ทำตลาดในบ้านเราทั้งในชื่อ Toyota และ Suzuki ด้วยเช่นกัน)

ก็น่าสนใจว่า Suzuki Across จะมียอดขายออกมาประสบความสำเร็จหรือไม่ กับการนำรถของ Toyota มาเปลี่ยนตราขายในครั้งนี้!?

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...