ก่อนหน้านี้ ทาง Tesla ได้เปิดตัว Hardware 3.0 สมองกลตัวล่าสุดที่จะทำหน้าที่ควบคุมระบบไร้คนขับ พร้อมการประกาศว่า รถทุกคันที่ผลิตตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2019 จะติดตั้งฮาร์ดแวร์ตัวนี้ให้ได้ใช้งาน

แต่อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ารถของพวกเขาที่ออกจากโรงงานผลิตในประเทศจีน จะมีปัญหาเกี่ยวกับสมองกลที่ว่านี้ จนล่าสุดทำให้ลูกค้าทางฝั่งจีนเดือดร้อนจนออกมาโวยกันแล้ว

 

 

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักรายงานตรงกันว่า รถ Tesla Model 3 ที่ออกจากโรงงานที่ประเทศจีนนี้ มีการใช้ชิปรุ่นเก่า Hardware 2.5 ไม่ใช่ Hardware 3.0 อย่างที่โฆษณาเอาไว้

 

หลังการรายงานข่าวดังกล่าวออกมา นาย Sofiaan Fraval เจ้าของช่องที่เน้นการรายงานความเคลื่อนไหวของ Tesla และ Elon Musk อยู่เป็นประจำ ก็ออกมาให้ความเห็นแย้งในทันที

เขาบอกว่า การที่รถใหม่บางคันจะติดตั้ง Hardware 2.5 แทนที่จะเป็น Hardware 3.0 นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันจะถูกติดตั้งในรถที่ไม่ได้ซื้อรถพร้อมโปรแกรม Full Self-Driving (FSD) ซึ่งสามารถอัปเกรดได้ในภายหลัง

 

ซึ่งต่อมา ซีอีโอของค่ายอย่าง Elon ก็ออกมาชี้แจงย้ำในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

แม้ตัวซีอีโอเองจะออกมาทวีตข้อความชีแจง แต่ดูเหมือนมันจะยังไม่เพียงพอที่จะสร้างความพอใจให้กับลูกค้าชาวจีน

จนในที่สุดทาง Tesla จึงตัดสินใจออกแถลงการณ์ผ่านทาง Weibo ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมยอมรับตรงๆ ว่ามีปัญหาจากการขนส่งฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ และยินดีที่จะเปลี่ยนให้ลูกค้าฟรีๆ

“โรงงาน Shanghai Gigafactory เริ่มต้นผลิตรถเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แต่เนื่องจากปัญหาของการขนส่งสินค้าในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้เราต้องติดตั้งชิป Hardware 2.5 ในรถ Tesla Model 3 รุ่น Standard Range Plus ที่ไม่ได้สั่งซื้อพร้อมระบบ FSD

ทางเรายินดีที่จะเปลี่ยนเป็นชิป Hardware 3.0 ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งลูกค้าสามารถนำรถเข้ามารับบริการได้ที่ Tesla Service Center “

 

 

ในตอนท้ายของแถลงการณ์จาก Tesla ระบุว่า แม้ชิปรุ่น Hardware 2.5 จะเป็นชิปรุ่นเก่า แต่มันไม่มีผลต่อการขับขี่ และความปลอดภัยของตัวรถแต่อย่างใด

 

จากสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ณ เวลานี้นี้ทำให้โรงงานของ Tesla ที่ประเทศจีนต้องลดกำลังผลิตลง เนื่องจากปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วน

ในขณะเดียวกันโรงงานแห่งนี้ก็จะรับหน้าที่ผลิต Tesla Model Y ที่มีแผนจะเริ่มดำเนินการในปี 2021 ด้วย

 

 

ที่มา insideevs, nikkei

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!