เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 23 กันยายน (ตามเวลาไทย) Tesla ได้จัดงาน Battery Day ขึ้น เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้รับรู้ความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่พวกเขาได้วิจัยและพัฒนาขึ้นมา

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจในงานนอกจากการเผยประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ตัวใหม่แล้ว…

คือการที่ Elon Musk ได้ประกาศว่าในอนาคตจะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาต่ำกว่า 25,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 787,000 บาท) ออกมาขายแน่นอนในอนาคต!!

 

 

อย่างที่เราน่าจะทราบกันดีว่าปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นในตลาดยังมีราคาแพงกว่ารถยนต์น้ำมัน เนื่องจากต้นทุนที่สูงที่สุดในรถยนต์ไฟฟ้านั้นคือ “แบตเตอรี่”

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่มีราคาเข้าถึงได้ง่ายที่สุดของ Tesla นั้นคือ Model 3 ที่มีราคาเริ่มต้นที่สหรัฐฯ อยู่ที่ราวๆ 1.2 ล้านบาท

 

แต่ทั้งนี้ Elon Musk ระบุในงาน Batter Day ว่าในอนาคต Tesla จะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาต่ำกว่า 787,000 บาท ออกมาขายอย่างแน่นอนภายในอีก 3 ปีข้างหน้า

เนื่องจากแบตเตอรี่ชนิดใหม่ของ Tesla จะทำให้ราคาต่อ kWh ของแบตเตอรี่ มีราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องในอนาคต

 

Elon เผยว่าปี 2025 ต้นทุนแบตเตอรี่จะถูกลง

 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปีที่โรงงาน Tesla Gigafactory ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเปิดทำการได้ไม่นาน Elon เคยออกมาโพสต์รูปของภาพร่างรถรุ่นใหม่ราคาเข้าถึงได้ที่พวกเขาระบุว่าจะพัฒนาขึ้นที่ประเทศจีน

ในภาพร่างนั้นจะเป็นรถ Hatchback 5 ประตูขนาดเล็ก ซึ่งก็ต้องรอติดตามชมกันว่ารถรุ่นใหม่ที่ต่ำกว่าราคา 787,000 บาท ที่ Elon พูดพรีเซนต์บนงาน Battery Day นั้นจะเกี่ยวข้องกับรถคันนี้หรือไม่

 

ภาพร่างรถใหม่ Tesla ที่จะพัฒนาขึ้นที่จีน

 

ในอีก 3 ปีข้างหน้าเราจะได้เห็น Tesla ที่มีราคาต่ำกว่า 800,000 บาทตามที่ Elon ได้ระบุไว้จริงหรือไม่ ก็ต้องติดตามชมกันครับ..

 

ที่มา : electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...