ในงาน Battery Day เมื่อเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา Tesla ได้เปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่ตัวใหม่ 4680 Cell ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขามีความจุเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ทำระยะทางได้ไกลขึ้นกว่าเดิม 16%

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : สรุปแบตเตอรี่ใหม่ Tesla ประสิทธิภาพดีขึ้น วิ่งได้ไกลขึ้น ในราคาถูกลง

นอกจากนี้ในงานเปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่ตัวใหม่ Tesla ยังได้พูดถึงแผนการผลิตแบตเตอรี่ด้วยตัวเองด้วย เพื่อทำให้ต้นทุนรถยนต์ไฟฟ้าถูกลง และทำให้ราคาของรถถูกลงให้คนจับต้องได้ง่ายมากขึ้นในอนาคต

และเมื่อไม่นานมานี้สายการผลิตแบตของ Tesla ที่โรงงานหลักที่เมือง Fremont รัฐ California ก็เสร็จสมบูรณ์ และค่ายได้ปล่อยวิดีโอสายการผลิตของแบต 4680 ออกมาให้ชมกันด้วย

 

 

การที่ Tesla แสดงออกชัดเจนว่ากำลังพยายามที่จะผลิตแบตเตอรี่เอง ทำให้หลายคนเข้าใจว่าพวกเขาจะตัดสัมพันธ์กับพันธมิตรแบตเตอรี่อย่าง Panasonic, LG Chem  และ CATL ในอนาคตข้างหน้า

แต่ล่าสุด มีการยืนยันว่าไม่มีการตัดสัมพันธ์แน่นอน และ Panasonic จะเป็นผู้ทำหน้าวางแผนงานขึ้นสายการผลิตแบต 4680 ให้กับ Tesla ที่โรงงาน Giga Nevada แห่งใหม่ที่จะใช้เป็นฐานการผลิตหลักของ Cybertruck

 

Hirokazu Umeda ผู้บริหารฝ่ายการเงิน (CFO) ของ Panasonic กล่าวว่า โปรเจกต์สร้างสายผลิตแบตให้ Tesla จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายปีนี้ หลังจากที่ Giga Nevada ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย

หมายความว่าสัมพันธ์ระหว่างบริษัทผลิตแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่ของโลก และบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลกในปัจจุบัน จะไม่ขาดลงในเร็วๆ นี้ แต่แน่นแฟ้นกันมากขึ้นจากการมีผลประโยชน์ร่วมกัน

 

ทั้งนี้ Elon Musk ได้ออกมากล่าวถึงกรณีนี้ว่า ถึง Tesla จะผลิตแบตเตอรี่เอง แต่ยอดสั่งแบตเตอรี่จาก Supplier ทั้งสามก็จะไม่ลดลงแน่นอน

พร้อมเผยว่าอยากให้ทั้งสามบริษัทพัฒนาสายการผลิตแบตให้ได้เยอะมากขึ้นด้วย เพราะ Tesla พร้อมที่จะซื้อมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะผลิตได้

 

Tesla 4680 แบตเตอรี่เซลล์

 

มีรายงานว่า การผลิตแบตเตอรี่ของ Tesla ที่โรงงาน Fremont ในรัฐแคลิฟอร์เนีย จะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 10 GWh/ปี

(การผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 500,000 คัน/ปี จะใช้การผลิตแบตเตอรี่ราว 24 GWh/ปี)

ก็ต้องรอติดตามว่ากำลังการผลิตแบต 4680 ของ Tesla ที่ Giga Nevada จะออกมามีกำลังการผลิตที่เท่าไหร่

และในอนาคต Tesla มีแผนเพิ่มฐานการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ที่โรงงาน Giga Berlin ในเยอรมนี ซึ่งวางแผนให้มีกำลังการผลิตมากถึง 100 GWh/ปี ซึ่งเป็นตัวเลขของกำลังการผลิตแบตที่สูงที่สุดในโลก

แต่พวกเขาจะทำได้อย่างที่หวังเอาไว้หรือไม่ ก็ต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

ที่มา : electrek, reuters, spglobal

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...