รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ทุกคันจะถูกติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเก็บข้อมูลโดยรอบรถ สำหรับนำไปใช้ประมวลผลในระบบไร้คนขับ Tesla Autopilot และมีการแสดงภาพที่หน้าจออินโฟเทนเมนต์ด้วย

ข้อมูลโดยรอบที่ว่านั้นก็อย่างเช่น รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ คนข้ามถนน หรือป้ายจราจรต่างๆ

ซึ่งคำถามคือ ถ้าว่ารถ Tesla มาวิ่งบนถนนในบ้านเรา แล้วเจอกับมอไซพ่วงข้าง มันจะแสดงผลบนหน้าจออินโฟเทนเมนต์เป็นอะไร??

 

 

เมื่อไม่นานมานี้แฟนเพจ Doctor Tesla ซึ่งเป็นผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Tesal รายหนึ่งในบ้านเรา ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการตรวจจับภาพวัตถุของรถ Tesal Modle 3 ในขณะที่มีมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างจอดอยู่ด้านหน้า

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla สามารถตรวจจับมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างจอดอยู่ด้านหน้าได้ แต่ทว่าในการแสดงภาพบนหน้าจออินโฟเทนเมนต์ กลับไม่ใช่มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างอย่างที่เราเห็น

ภาพที่แสดงออกมาบ้างครั้งก็เป็นภาพของคน 2 คนบ้าง ภาพของคนปั่นจักรยานบ้าง หรือเป็นภาพของคนซ้อนมอเตอร์ไซค์บ้างก็มี

 

 

คลิปวิดีโอจากเพจ Doctor Tesla

สำหรับอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลโดยรอบที่ติดตั้งมาในรถ Tesla จะประกอบด้วย ภาพรอบคันแบบ 360 องศา โดยกล้องด้านหน้าสามารถจับภาพได้ไกลถึง 250 เมตร เรดาร์จับภาพด้านหน้า และอัลตร้าโซนิค เซนเซอร์สำหรับตรวจจับวัตถุในระยะใกล้

โดยข้อมูลที่ได้เหล่านี้จะถูกนำไปประมวลผลด้วยฮาร์ดแวร์ของตัวรถ กลายเป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่หรือ Tesla Autopilot ที่เรารู้จักกันนั่นเอง

(อ่านเพิ่มเติม:  Tesla ปล่อยคลิป “รถยนต์ขับได้เอง” คนนั่งเฉยๆ ก็ไปถึงจุดหมาย แต่สงสัยไหมมันทำงานยังไง??)

 

 

แม้ว่า Tesla จะยังไม่เข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่ก็มีตัวแทนอิสระหลายรายที่นำรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์นี้เข้ามาทำตลาด

ในปี 2563 ที่ผ่านมามีรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla จดทะเบียนในบ้านเรามากถึง 97 คัน โดยราคาจำหน่ายของ Model 3 ในบ้านเราจะอยู่ระหว่าง 3-4.5 ล้านขึ้นอยู่กับรุ่น

 

ที่มา Doctor Tesla

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!