เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอของระบบไร้คนขับของ Tesla ที่ช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่กำลังเมาหมดสติในระหว่างขับรถ โดยรถสามารถเปิดไฟฉุกเฉินเองได้อย่างปลอดภัย

 

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศนอร์เวย์ ภายในคลิปเผยให้เห็นภาพของรถ Tesla Model S ที่กำลังวิ่งอยู่บนถนน โดยมีคนขับกำลังนั่งหมดสติอยู่ด้านหลังพวงมาลัย

ทางทวิตเตอร์ Austin Tesla Club ได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวและบอกว่า ระบบ Tesla Autopilot ตรวจสอบพบว่าคนขับกำลังหมดสติ จึงค่อยๆ ชะลอความเร็ว และจอดรถพร้อมเปิดไฟฉุกเฉิน

จากนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ

 

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ตามรายงานข่าวระบุว่า เจ้าของรถ Tesla Model S คันดังกล่าวเป็นชายวัย 24 ปี ซึ่งอยู่ในอาการเมาไม่ได้สติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการระงับใบขับขี่ชั่วคราว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดีข้อหาเมาแล้วขับ

อย่างไรก็ตามหลังจากที่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็มีทั้งที่ออกมาชื่นชมการทำงานของระบบไร้คนขับ

ในขณะที่บางคนตำหนิพฤติกรรมของชายคนดังกล่าว เพราะหากระบบทำงานผิดพลาดอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

 

“Tesla ควรถูกฟ้องที่ปล่อยให้คนเมาสามารถขับรถได้ นี่เป็นความผิดของ Elon รถยนต์ไฟฟ้าอันตราย!!”

 

“ดูเหมือนรถจะรู้ว่ามันควรทำอะไร มันค่อยๆ ช้าลง เปิดไฟกระพริบ และจอดหลังจากที่ส่งสัญญาณเตือนคนขับหลายครั้ง”

 

“ขอบคุณ Tesla สำหรับฟีเจอร์ที่มีประโยชน์และเจ๋งแบบนี้”

 

อย่างไรก็ตาม Tesla ได้ออกมาเตือนอยู่หลายครั้งว่า ในระหว่างเปิดระบบไร้คนขับ Tesla Autopilot ผู้ขับขี่จะต้องจับพวงมาลัยอยู่ตลอด เพื่อความปลอดภัย

 

ที่มา news18

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!