หากใครยังจำได้ ก่อนหน้านี้มีข่าวระบบไร้คนขับ Tesla Autopilot ช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่กำลังเมาหมดสติในระหว่างขับรถ โดยรถสามารถเปิดไฟฉุกเฉินเองได้อย่างปลอดภัยจนกลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

(อ่านเพิ่มเติม: เผยคลิป ระบบไร้คนขับ Tesla Autopilot ช่วยคนขับเมาแล้วหลับ – รถจอดเอง เปิดไฟฉุกเฉินเอง)

ล่าสุดมีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เมื่อเจ้าของรถรายหนึ่งเปิดระบบไร้คนขับขณะเมา แต่เมื่อถูกตำรวจเรียกให้จอด ดูเหมือนว่ารถ Tesla คันนี้จะไม่ยอมโดนจับง่ายๆ

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนีย ได้สกัดจับรถ Tesla คันหนึ่งบนทางหลวง ซึ่งมีรายงานว่าเจ้าของรถคันดังกล่าว อยู่ในอาการมึนเมาและเปิดโหมดไร้คนขับ Tesla Autopilot ไว้

สำนักข่าว ABC7 Los Angeles รายงานว่า รถ Tesla คันดังกล่าวชนเข้ากับที่กั้นขอบทาง ก่อนจะขับตรงไปเรื่อยๆ บนทางหลวง โดยไม่มีใครทราบจุดหมายปลายทางของรถคันนี้

 

 

คลิปวิดีโอจากสำนักข่าว ABC7 Los Angeles เผยให้เห็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสกัดจับรถคันดังกล่าว

ในคลิปจะเห็นได้ว่า Tesla คันนี้ถูกรถตำรวจขับปิดล้อมไว้จากนั้นจึงค่อยๆ ลดความเร็วลง และขับต่อไปช้าๆ ตามความเร็วของรถตำรวจคันข้างหน้าอีกระยะหนึ่งจนจอดสนิทในที่สุด

 

 

Tesla ได้ออกมาเตือนอยู่หลายครั้งว่า ในระหว่างเปิดระบบไร้คนขับ Tesla Autopilot ผู้ขับขี่จะต้องมีสติและจับพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าคนขับได้ฝ่าฝืนข้อปฎิบัติของทาง Tesla

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่มีคนเมาใช้ระบบ Autopilot เกิดขึ้นหลายครั้ง ในอนาคตอาจเป็นไปได้ว่าจะต้องมีตรวจสอบความพร้อมคนขับให้เข้มงวดมากกว่านี้…

 

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ที่มา abc7

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!