เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 23 กันยายน (ตามเวลาไทย) Tesla ได้จัดงาน Battery Day ขึ้น เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้รับรู้ความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่พวกเขาได้วิจัยและพัฒนาขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ Tesla ต้องพึ่งพาผู้ผลิตรายใหญ่ทั้ง Panasonic จากญี่ปุ่น LG Chem จากเกาหลีใต้ และ CATL จากจีน ในการผลิตแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา

แต่หลังจากนี้ไป Tesla ได้ระบุแล้วว่าพวกเขาจะเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่คิดค้นขึ้นมาด้วยตัวเองที่โรงงาน Tesla Factory ณ เมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย

สำหรับแบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ ถูกเรียกว่า 4680 มาจากการที่แบตเตอรี่มีขนาด 46×80 มิลลิเมตร ซึ่งทาง Tesla ได้ระบุว่าแบตเตอรี่ตัวนี้จะแตกต่างจากของเดิมดังนี้

– มีพลังงานที่เพิ่มขึ้น 5 เท่า

– เพิ่มระยะทางให้รถวิ่งได้ไกลขึ้น 16%

– มีพลังงานเพิ่มมากขึ้น 6 เท่า

– ต้นทุนต่อ kWh จะถูกลง 14%

Elon Musk ยังกล่าวถึงการผลิตแบตเตอรี่เอาไว้เพิ่มเติมว่ามีการเปลี่ยนวัตถุดิบในการสร้างแบตเตอรี่เซลล์ขึ้นใหม่ ที่ Tesla จะผลิตวัตถุดิบเหล่านั้นด้วยตัวเอง

รวมถึงแร่ที่สำคัญที่สุดในแบตเตอรี่อย่างลิเธียม ที่ Tesla ได้สิทธิ์ทำเหมืองขนาด 10,000 เอเคอร์ด้วยตัวเอง ก็จะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้นทุนของแบตเตอรี่จะถูกลงอย่างต่อเนื่องในอนาคต

Tesla ยังเสริมอีกว่าจะเปิดโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง ที่จะรองรับเฉพาะแบตของ Tesla เท่านั้น ซึ่งทำให้ต้นทุนในการรีไซเคิลถูกลงกว่าโรงงานอื่นที่ต้องรองรับแบตเตอรี่หลายรูปแบบอีกด้วย

 

ที่มา : electrek, cleantechnica, teslarati

 

 

 

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...