เมื่อไม่นานมานี้ Tesla ไดด้เปิดตัวรถกระบะรุ่นแรกของค่ายอย่าง Tesla Cybertruck ที่สร้างความฮือฮาด้วยรูปทรงแบบเหลี่ยม พร้อมวัสดุที่แข็งแรงทรทานเป็นพิเศษ

ในมุมมองของ CEO อย่าง Elon Musk รูปทรงที่แปลกตานั้น อาจเป็นการปฏิวัติวงการกระบะในรอบ 100 ปีสำหรับเขา

แต่ในมุมของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย มันอาจสร้างความอันตรายให้กับเพื่อนร่วมทางได้!!

 

 

James Goodwin หัวหน้าจากองค์กรจัดอันดับความปลอดภัยรถยนต์ของออสเตรเลีย (ANCAP) ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงความกังวลดังกล่าว

เขาเกรงว่าในแง่การใช้งานจริง รูปทรงที่เป็นมุมเหลี่ยม และโครงสร้างของตัวถังอลูมิเนียมใน Cybertruck อาจทำใอันตรายต่อผู้ใช้รถคนอื่นได้

พร้อมบอกว่า รถกระบะไฟฟ้าคันนี้เน้นการออกแบบเพื่อป้องกันเฉพาะเจ้าของรถมากจนเกินไป และไม่ได้ใส่ใจถึงผู้ใช้รถคนอื่นเลย

 

 

“ลองนึกภาพดู หากเกิดการชนตรงๆ ด้านหน้า Cybertruck จะไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับคนที่ถูกชนเลย และดูเหมือนว่าด้านหน้ารถก็จะสร้างความเสียหายบริเวณขาให้คนถูกชนอีกด้วย

เรามีความกังวลว่า Tesla จะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของตัวรถมากเกินไป แต่พวกเขาก็ต้องนึกถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย”  Goodwin ให้สัมภาษณ์

นอกจากนี้หัวหน้าของ ANCAP ยังให้ความเห็นอีกว่า ตัวรถเองควรดูดซับแรงกระแทกได้บ้างส่วน เพื่อลดควมรุนแรงของอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ด้วย

 

คลิปวิดีโอทดสอบความแข็งแรงของตัวถัง Tesla Cybertruck


 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Cybertruck ยังไม่ถูกส่งมอบไปยังลูกค้า และยังไม่มีการทดสอบอย่างเป็นทางการจาก องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) หรือ การประเมินมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป (Euro NCAP)

ซึ่งหลังจากนี้ ตอนที่รถออกมาแล้ว หรือไม่ก็ตอนใกล้วางจำหน่าย คาดว่าคงจะมีข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาให้ทราบกัน

และเมื่อถึงตอนนั้นเราคงได้ทราบว่า นอกจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว Cybertruck ยังเป็นมิตรกับผู้ใช้ถนนคนอื่นด้วยหรือไม่…

 

ที่มา thedriven

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!