Tesla Autopilot ระบบไร้คนขับอันขึ้นชื่อของ Tesla ที่ทำให้รถสามารถวิ่งเองได้ และตอนนี้กำลังพัฒนาไปสู่การเป็นระบบไร้คนขับในระดับ 5 หรือใกล้จะเป็นระบบไร้คนขับเต็มรูปแบบในเร็วๆ นี้ ตามข้อความจาก Elon Musk

อย่างไรก็ตามแม้ระบบ Tesla Autopilot จะทำงานได้จริงบนถนนอย่างที่เราเคยเห็นก่อนหน้านี้ แต่ Tesla ก็ย้ำเสมอว่า ระบบดังกล่าวยังรองรับการใช้งานบนทางหลวงเท่านั้น

และคุณจะต้องจับพวงมาลัยตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการใช้งานของระบบ Autopilot ซึ่งคาดว่าจะมาจากประเทศจีน คลิปวิดีโอดังกล่าว ได้เผยให้เห็นจังหวะที่รถกำลังวิ่งเองบนถนน โดยที่คนขับไม่ได้เอามือจับพวงมาลัยไว้แต่อย่างใด

ในจังหวะหนึ่งของคลิป ระหว่างที่รถกำลังวิ่งมาถึงทางโค้งที่แคบมากได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อรถ Tesla คันดังกล่าวไม่ยอมเลี้ยวไปตามทาง และพุ่งลงข้างทาง

 

โชคดีที่เจ้าของรถไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

หลังจากที่คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปมีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

มีหลายความเห็นที่มองว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นความผิดพลาดของผู้ใช้งาน เนื่องจากไม่ยอมจับที่พวงมาลัยตามที่ Tesla ระบุเอาไว้

ในขณะที่บางคนบอกว่าทางโค้งดังกล่าวเป็นทางโค้งที่ขับได้ยากอยู่แล้ว และการที่คนขับไม่ยอมจับพวงมาลัยจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

 

 

“ดูเหมือนจะเป็นความผิดพลาดของคนขับนะ รู้กันดีอยู่แล้วว่าระบบ Autopilot ทำงานไม่สเถียรในโค้งที่ยากแบบนี้” ความเห็นของชาวเน็ตรายหนึ่ง

“ในคู่มือบอกว่าใช้ได้เฉพาะบนทางหลวง นายได้อ่านคู่มือบ้างหรือเปล่า นี่มันความผิดคนขับชัดๆ อย่าโทษรถ” ความเห็นชาวเน็ตอีกคนหนึ่ง

 

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

อย่างไรก็ตามบางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าในจังหวะก่อนที่รถจะเกิดอุบัติเหตุ ทำไมรถถึงไม่มีการชะลอความเร็วเลย และขณะเดียวกันรถของ Tesla ได้ตรวจจับป้ายจราจรและใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังไม่มีการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าเกิดจากความผิดพลาดของคนขับหรือระบบ Tesla Autopilot

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น หากคุณมีความคิดเห็นอื่นๆ เพิ่มเติมก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย…

 

ที่มา insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!