การเดินทางแบบโรดทริป โดยเฉพาะขับข้ามประเทศ จนถึงขั้นข้ามทวีป อาจเป็นเหมือนความฝันของหลายๆ คน

แต่ในขณะที่คุณกำลังจะหยิบกุญแจไปสตาร์ทรถ เพื่อออกไล่ล่าความฝัน ค่าน้ำมันซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของการเดินทาง อาจทำให้คุณถอดใจ เอากุญแจไปเก็บ และคิดว่าอาบน้ำให้น้องหมาอยู่บ้านเหมือนเดิมคงจะดีกว่า!?

ยูทูบเบอร์หนุ่มจากช่อง Tesla Driver เองดูเหมือนว่าจะเข้าใจปัญหานี้เป็นอย่างดี จึงได้จัดการอัดคลิปวิดีโอที่ทำให้เราเห็นว่า บางครั้งการเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า อาจจะช่วยตัดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับเชื้อเพลิงไปได้!!

 

 

หนุ่มคนนี้ได้โพสต์คลิปวิดีโอการเดินทางด้วยรถ Tesla Model X ข้ามทวียุโรป ผ่าน 5 ประเทศได้แก่ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ สู่จุดหมายปลายทางที่เยอรมนี เป็นระยะทางรวมกว่า 2,000 กิโลเมตร

เป้าหมายเดินทางของเขาในครั้งนี้คือ ต้องการอยากที่จะรู้ว่าระบบ Autopilot ของ Tesla นั้นสามารถทำงานได้ทุกพื้นที่ในยุโรปจริงๆ หรือไม่

ซึ่งตัวเขาเองกำหนดเวลาในการเดินทางครั้งนี้เอาไว้ 3 วันด้วยกัน

 

 

เมื่อเริ่มต้นคลิป ยูทูปเบอร์หนุ่มของเราได้จัดการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม ก่อนเริ่มออกเดินทางจากประเทศอังกฤษ ข้ามฝากไปยังฝรั่งเศส และออกเดินทางต่อไปยังเบลเยี่ม

ก่อนจะแวะทำธุระที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

การเดินทางข้ามยุโรปของหนุ่มรายนี้ผ่านไปได้ด้วยดี แต่สิ่งหนึ่งที่น่าตื่นเต้นในทริปนี้ก็คือ ค่าใช้จ่ายสำหรับเติมเชื้อเพลิงให้รถ Tesla Model X ที่ชายหนุ่มต้องจ่ายในการเดินทางครั้งนี้ เท่ากับ 0 บาท!!

มาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมการเดินทางของเขาจึงเป็นทริปสุดประหยัด ไม่ต้องเสียเงินค่าเชื้อเพลิงเลย ซึ่งเราขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้ครับ

– คาดว่ายูทูปเบอร์หนุ่มของเราน่าจะได้รับสิทธิพิเศษเข้าใช้สถานีชาร์จไฟฟรี ซึ่งเป็นสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อรถภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2016 ซึ่งนั่นทำให้ทุกคนชาร์จแบบไม่เสียเงินนั่นเอง

(ภายหลัง ทาง Tesla ได้เปลี่ยนสิทธิพิเศษดังกล่าว เป็นการจำกัดปริมาณ อยู่ที่ 400 kWh หรือประมาณ 1,600 กิโลเมตร)

 

– สถานีชาร์จไฟแบบซูปเปอร์ชาร์จที่ค่อนข้างครอบคลุมในยุโรป ทำให้ทริปการเดินทางครั้งนี้ของเขาไหลลื่น

(อ่านเพิ่มเติม Tesla ให้คุณดูตำแหน่ง “สถานีชาร์จไฟ” ทั่วโลกบนเว็บ แถมโชว์ว่าจะเปิดที่ไหนต่อไปในอนาคต)

 

– ในโรงแรมบางแห่งยังมีบริการจุดชาร์จไฟไว้ตรงที่จอดรถรถของโรงแรม แถมยังเป็นบริการที่ไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

 

ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้ จึงเป็นเหตุผลให้ยูทูปเบอร์หนุ่มของเราไม่ต้องควักเงินเติมเชื้อเพลิงซักบาท

 

 

“ใช่แล้วไฟฟ้าก็คือเชื้อเพลิงอย่างหนึ่ง แต่ในทริปนี้ผมไม่ได้จ่ายเงินเพื่อชาร์จไฟเลย เนื่องจากสามารถใช้สถานีซูปเปอร์ชาร์จได้ฟรี แถมโรงแรมก็ยังมีที่ชาร์จไฟอีกด้วย

แน่นอนว่าไม่มีโรงแรมไหนที่จะให้คุณเติมน้ำมันฟรีๆ หรอก แต่มีแค่ไฟฟ้าให้ใช้ฟรีเท่านั้นแหละ” คอมเมนต์จากยูทูบเบอร์หนุ่มของเรา

 

จุดชาร์จไฟในโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่เนเธอแลนด์

 

คลิปวิดีโอการเดินทางข้าม 5 ประเทศ แบบไม่ต้องเสียเงินเติมเชื้อเพลิงแม้แต่บาทเดียว

 

ข้อได้เปรียบของหนุ่มคนนี้อาจอยู่ที่สิทธิพิเศษในการได้ใช้บริการชาร์จไฟฟรีจากทาง Tesla

แต่หากไม่มีข้อได้เปรียบตรงนี้ ก็น่าสนใจไม่น้อยว่า การเดินทางไกลขนาดนี้รถยนต์ไฟฟ้าจะหมดเงินค่าเชื้อเพลิงไปเท่าไหร่กันแน่!?

ซึ่งในอนาคตอันใกล้ ทีมงานของเราอาจจะได้ออกทริปขับรถยนต์ไฟฟ้าเหนือจรดใต้ เพื่อทดสอบเรื่องดังกล่าวมาให้คุณผู้อ่านได้รับชม

คอยติดตามกันได้เช่นกันครับ…

 

ที่มา Tesla Driver

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!