ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยออกมาทวิตข้อความว่า ตัวเขาเองให้ความสนใจในการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ประเทศอินเดีย แต่ยังติดปัญหาในเรื่องของภาษีนำเข้าที่อาจทำให้รถยนต์ของพวกเราราคาเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

อย่างไรก็ตามตอนนี้ดูเหมือนว่า ภาษีนำเข้าที่อินเดียจะไม่ใช่ปัญหาของ Tesla อีกต่อไปแล้ว และล่าสุด Elon ก็ได้ออกมาพูดด้วยตัวเองเลยว่า Tesla จะบุกตลาดอินเดียภายในปี 2021 อย่างแน่นอน

 

Elon Musk และนาย Narendra modi ประธานาธิบดีของอินเดีย ระหว่างเยี่มชมโรงงานของ Tesla ที่แคลิฟอร์เนีย

 

แฟนคลับ Tesla ชาวอินเดียรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพเสื้อที่เขียนข้อความว่า “India Wants Tesla” และ “India (หัวใจ) Tesla” พร้อมบอกว่า ตัวเขาเองหวังที่จะเห็น Tesla เข้ามาทำตลาดในอินเดียเร็วๆ นี้

และอยากได้ยินความคืบหน้าเกี่ยวกับการทำตลาดของ Tesla ในอินเดียด้วย

 

 

หลังจากนั้น CEO ของ Tesla ได้ตอบทวิตแฟนคลับชาวอินเดียรายดังกล่าว โดยบอกว่า “ปีหน้าแน่นอน” พร้อมกับกับว่า “ขอบคุณที่รอ”

Tesla มีความสนใจในการทำตลาดที่ประเทศอินเดียอยู่แล้ว โดยในปี 2019 ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยบอกว่าอาจจะเข้ามาทำตลาดในปี 2020 อย่างแน่นอน

แต่คาดว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้แผนดังกล่าวต้องเลื่อนไปเป็นปี 2021

 

 

อินเดียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ให้การสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ โดยทางรัฐบาลได้เตรียมเงินกว่า 144 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนการลงทุนที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า

รวมถึงเตรียมลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าอีกกว่า 1.2 ล้านล้านบาทภายในปี 2030

 

 

อินเดียคือประเทศที่จำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ทั้ง 2 ประเทศกำลังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า

ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจไม่น้อยว่า หากรถยนต์ไฟฟ้าที่จีนและอินเดียได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในอุตสาหกรรมยานยนต์…

 

ที่มา reuters, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!