ล่าสุดมีรายงานออกมาจากสำนักข่าว Reuters ระบุว่า รัฐบาลอินโดนีเซียนั้นกำลังอยู่ในช่วงเจรจาขั้นต้นกับ Tesla

ถึงความเป็นไปได้ในการเข้ามาลงทุนให้อินโดนีเซีย เป็นประเทศหลักในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการผลิต “แร่นิกเกิล”

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Tesla กำลังมีเป้าหมายที่จะลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ลง เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่ถูกลงในอนาคต ตามที่พวกเขาระบุไว้ในงาน Batter Day ที่จัดขึ้นมาเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา

(ติดตามสรุปเนื้อหางานได้ที่นี่ : ลิ๊งยูทูบ)

ทำให้พวกเขาพยายามที่จะเป็นผู้เริ่มต้นสายการผลิตแบตเตอรี่ด้วยตัวเองทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การขุดเหมืองแร่ที่จะถูกนำมาสร้างในแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

ซึ่งในงาน Battery Day ก็ประกาศว่าได้สิทธิ์ในการทำเหมือง “แร่ลิเธียม” มากกว่า 10,000 เอเคอร์ แล้วในพื้นที่สหรัฐฯ

แต่สำหรับแร่นิกเกิลดิบ ที่เป็นอีกหนึ่งแร่สำคัญในการผลิตแบตเตอรี่นั้น ประเทศอินโดนีเซียคืออันดับ 1 ในการส่งออกแร่ดังกล่าว โดยคิดเป็น 37.2 ของการส่งออกทั่วโลก คิดเป็นมูลค่า 53,000 ล้านบาท

แต่ในปีที่แล้วอินโดนีเซียได้ประกาศแบนการส่งออกแร่นิกเกิลดิบ เพราะมีแผนจะสนับสนุนการแปรรูปแร่นิกเกิลในประเทศด้วยตัวเอง ก่อนจะส่งออกไปต่างประเทศ

ทำให้ทางอินโดนีเซียเริ่มมีการเจรจาให้ Tesla เข้ามาเป็นผู้ลงทุนให้พวกเขาแปรรูปแร่นิกเกิลดิบ มาเป็นแร่นิกเกิลที่พร้อมสำหรับการใช้สร้างแบตเตอรี่นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม Ayodhia Kalake จ้าหน้าที่ระดับสูง ในกระทรวงความร่วมมือด้านทรัพยากรทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซีย ได้กล่าวว่าการเจรจากับ Tesla ยังอยู่ในช่วงพูดคุยเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่ได้ลงรายละเอียดลึก

ก็ต้องติดตามกันว่าในอนาคตอินโดนีเซียกับ Tesla จะสามารถตกลงกันได้และกลายเป็นแหล่งผลิตนิกเกิลที่สำคัญของ Tesla และของโลกได้หรือไม่

ทั้งนี้ นอกเหนือจากแร่นิกเกิลแล้ว ปัจจุบันอินโดนีเซียกำลังให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมผลิตแบตเตอรี่ โดยในเดือนที่แล้วก็ได้ทำข้อตกลงกับ LG Chem และ CATL ในการเข้ามาเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศอีกด้วย

 

ที่มา : reuters

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...