อินเดียกำลังจะเป็นประเทศล่าสุดในเอเชียที่ Tesla เข้าไปทำตลาดอย่างเป็นทางการ และกำลังจะเปิดจำหน่ายรถรุ่นแรก Tesla Model 3 ในเดือนธันวาคม 2021 นี้

จนถึงตอนนี้แม้ว่าทาง Tesla ใกล้จะพร้อมทำตลาดอย่างเป็นทางการที่อินเดียแล้ว แต่ถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อในประเทศ อาจเป็นปัญหาสำหรับลูกค้าที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา

 

 

Autocar India ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน ระบุว่ารถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3 ที่มีความสูงจากพื้น (Ground Clearance) 140 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นสเปคมาตรฐานจากโรงงาน

อาจไม่เพียงพอสำหรับใช้งานบนถนนที่เป็นหลุมในประเทศอินเดีย เนื่องจากท้องรถอาจครูดกับพื้นได้ในจังหวะที่กระแทกกับหลุมถนน

ทำให้ Tesla มีแผนปรับความสูงของ Model 3 ที่เตรียมทำตลาดในประเทศอินเดียเพิ่มขึ้นอีก 1 นิ้ว หรือประมาณ 25 มิลลิเมตร

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบของ IDIADA Automotive Technology บริษัทด้านวิศวกรรมยานยนต์ที่ออกมาทดสอบ การใช้งาน Tesla Model 3 บนถนนในประเทศอินเดียด้วยเช่นเดียวกัน

โดยทาง IDIADA ได้นำรถไปทดสอบการกระแทกหลุมถนนด้วยความเร็วต่างกัน 200 ครั้ง และพบว่าท้องรถของ Model 3 ครูดกับถนนมากถึง 160 ครั้ง

 

 

Tesla Model 3 จะติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ที่ด้านใต้ท้องรถ ซึ่งจะใต้ประโยชน์ในเรื่องจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ได้พื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยมุมคร่อม (Breakover Angle) ที่แคบลง

ซึ่งเป็นปัญหาในการใช้งานกับสภาพถนนที่ขรุขระเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย 

 

 

ที่มา autocarindia

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!