เมื่อไม่นานมานี้ ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนสายหนึ่งในประเทศจีน โดยเป็นภาพในขณะที่รถ Tesla Model 3 คันหนึ่งพุ่งเข้าชนรถบรรทุกที่พลิกคว่ำอยู่บนถนน

ซึ่งตามรายงานระบุว่า รถ Tesla คันดังกล่าวได้เปิดโหมด Autopilot หรือที่เรียกว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเอาไว้ แต่รถกลับไม่หยุดและพุ่งเข้าชนรถบรรทุก จนเกิดความเสียหายขึ้น

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจในเทศมณฑลเจียอี้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เจ้าของรถ Tesla คนดังกล่าวเป็นชายวัย 53 ปี

เขาได้เปิดโหมด Autopilot หรือโหมดไร้คนขับของ Tesla ในระหว่างวิ่งมาบนทางด่วนเส้นดังกล่าว ด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ รถในโหมด Autopilot กลับไม่ชะลอความเร็ว

คนขับบอกว่า พอรู้ตัวก็พยายามเหยียบเบรก แต่ทำอย่างไรรถก็ไม่ยอมหยุด จนพุ่งเข้าชนกับรถบรรทุกอย่างที่เห็นในคลิป

 

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งแรกกับระบบไร้คนขับของ Tesla แต่ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 เคยเกิดเหตุการร์ในลักษณะนี้ขึ้นเช่นกัน

ในครั้งนั้น รถ Tesla Model S ของชายวัย 40 ปีรายหนึ่งในสหรัฐ ได้พุ่งเข้าชนกับรถบรรทุกในทางแยกสายหนึ่งจนเป็นเหตุให้เขาเสียชีวิต

 

 

ในเหตุการณ์เมื่อปี 2016 รถ Tesla Model S คันดังกล่าวได้พุ่งชนเข้ากับรถบรรทุกสีขาว ทำให้ระบบไร้คนขับไม่สามารถแยกออกได้ว่าเป็นท้องฟ้า ถนนว่างเปล่า หรือวัตถุกันแน่

ซึ่งมีความคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีนที่ Tesla Model 3 ได้พุ่งชนรถบรรทุกสีขาวเช่นเดียกัน แต่โชคดีที่เหตุการณ์ในประเทศจีน คนขับไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

 

อย่างไรก็ตามทาง Tesla เองเคยออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกรณีการใช้ระบบไร้คนขับของพวกเขาแล้ว โดยระบุว่า ระบบ Autopilot ยังต้องการความสนใจจากคนขับตลอดเวลา และต้องเตรียมพร้อมที่จะเข้าควบคุมรถได้ทุกเมื่อ

โดยรถจะตรวจสอบอยู่เสมอว่ามือของผู้ขับขี่ยังจับพวงมาลัยอยู่หรือไม่ หากไม่จับระบบจะส่งสัญญาณเสียงเตือน พร้อมกับขึ้นข้อความบนหน้าจอ

และถ้ายังไม่ยอมจับพวงมาลัยอีก รถจะชะลอความเร็วลงเรื่อยๆ จนกว่าจะมีปฏิกิริยาจากผู้ขับขี่

 

แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะอะไรนั้น เราคงต้องรอฟังคำชี้แจงจาก Tesla ต่อไปครับ…

 

ที่มา taiwanenglishnews, forbes

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!