หลังการเปิดตัวของ Porsche Taycan สปอร์ตไฟฟ้าคันล่าสุดจากเมืองเบียร์ รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Porsche กลายเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Tesla Model S อย่างไม่ต้องสงสัย

แม้จะมีการเอาสถิติจากสนาม Nurburgringมาข่มกัน แต่ดูเหมือนว่าแค่ตัวเลขยังไม่สะใจ และก็ยังทำให้ทั้งสองค่ายข่มกันไปกันมาอยู่นั่น

จนรายการจากประเทศเยอรมนีอย่าง Auto Mobil อาจจะรู้สึกรำคาญ เลยขอจับเอารถยนต์ไฟฟ้าจากทั้ง 2 มาวิ่งทดสอบในระยะควอเตอร์ไมล์ พร้อมการทดสอบการทรงตัว เทียบให้เห็นกันชัดๆ

 

 

ในการทดสอบของ Auto Mobil ทางรายการได้ใช้รถในรุ่น Taycan Turbo S และ Model S P100D สำหรับทดสอบ

โดยสเปคขุมพลังของทั้ง 2 รุ่นจากทางผู้ผลิตมีรายละเอียดดังนี้

Taycan Turbo S

– ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 680 แรงม้า ในโหมด Launch Control

– อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 3.2 วินาที

– ความเร็วสูงสุด 260 กม./ชม

 

Taycan Turbo S

 

Model S P100D

– ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 613 แรงม้า

– อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 2.7 วินาที

– ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม

 

Model S P100D

 

หากเปรียบเทียบสเปคเบื้องต้น Model S P100D ถือว่าได้เปรียบในเรื่องของแรงต้นอยู่เล็กน้อย แต่อาจเสียเปรียบในเรื่องของพละกำลังไปบ้าง

แต่ผลจากการทดสอบดังกล่าวกลับเป็นทาง Taycan Turbo S ที่สามารถทำได้ดีกว่า ทั้งการทดสอบความเร็วควอเตอร์ไมล์ และในการทรงตัว ตามที่เห็นในคลิปวิดีโอด้านล่างนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม การทดสอบของ Auto Mobil ไม่ใช่การทดสอบอย่างเป็นทางการ เนื่องจากว่าทางรายการเองก็ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสเปคของยางที่ใช้ ซึ่งค่อนข้างมีผลต่อการทดสอบเช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งที่ยังเถียงกันต่อได้ก็คือ รถทางฝั่ง Tesla ที่นำมาทดสอบยังเป็น Model S รุ่นก่อนหน้าที่จะมีการอัพเกรดระบบขับเคลื่อน และช่วงล่างอีกด้วย

ซึ่งไม่แน่ว่าหากเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงทางฝั่ง Tesla อาจทำได้ดีกว่านี้ก็เป็นได้

 

สรุปว่า วัดกันแล้วก็ยังไม่จบ ยังมีข้อถกเถียงให้ได้กลับมาวัดกันใหม่อีกในอนาคตเช่นกันครับ ฮ่าๆ

 

ที่มา electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!