การทดสอบหักเลี้ยวแบบกระทันหัน หรือ Moose Test เป็นการทดสอบที่มุ่งเน้นการวัดความสามารถในการหักเลี้ยวของรถยนต์ ซึ่งหลายคนคงเคยได้เห็นการทดสอบนี้จากสื่อยานยนต์ต่างประเทศหลายเจ้าผ่านตากันมาบ้าง

ล่าสุดทาง km77.com สำนักทดสอบรถยนต์จากต่างประเทศ ได้เผยคลิปวิดีโอการทดสอบ Moose Test ของรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla Model Y ออกมา

 

 

คลิปการทดสอบจาก km77.com เป็นคลิปแรกที่ทำให้เราได้เห็นการทดสอบ Moose Test ของ Tesla Model Y รุ่น Performance รถเอสยูวีไฟฟ้าที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกันกับซีดานไฟฟ้าอย่าง Tesla Model 3

ในการทดสอบครั้งแรก ทาง km77.com ใช้ความเร็วในการทดสอบอยู่ที่ 73 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งผลทดสอบที่ออกมาเอสยูวีไฟฟ้าคันนี้สามารถผ่านได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 

 

หลังจากรันแรกจบไป ทางทีมทดสอบตัดสินใจเพิ่มความเร็วเป็น 83 กิโลเมตร/ชั่วโมง และพยายามเร่งความเร็วเพิ่มขึ้น แต่จากคลิปวิดีโอจะเห็นได้ว่าตัวรถชนกับกรวย

จึงทำให้ความเร็วสูงสุดที่ของ Tesla Model Y ในการทดสอบ Moose Test หยุดอยู่ที่ 83 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

ในระหว่างการทดสอบครั้งที่ 2 ด้วยความเร็ว 83 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะเห็นได้ว่ารถมีอาการ understeer เล็กน้อย แต่ยังไม่เสียการควบคุม และยังขับผ่านกรวยไปได้ ใกล้เคียงกับการทดสอบ Moose Test ของ Tesla Model 3 ที่ออกมาก่อนหน้านี้

 

 

คลิปวิดีโอการทดสอบ Moose Test ของ Tesla Model Y

 

สำหรับ Tesla Model Y รุ่น Performance เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Dual Motor ทำระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จอยู่ที่ 488 กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

ที่มา km77

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!