ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 Tesla ได้จัดงานแถลงความเคลื่อนไหวและเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ของบริษัทให้กับผู้ถือหุ้นในชื่อ Battery Day

ซึ่งในงานดังกล่าว Elon Musk ระบุว่าพวกเขามีแผนจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่จะมีราคาจับต้องได้ง่าย ราคาไม่เกิน 25,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 750,000 บาท)

 

 

ทำให้หลายคนจับมาโยงกับภาพสเก็ตรถคอนเซปต์ที่ Tesla เคยปล่อยออกมาตอนที่เปิดโรงงานและศูนย์พัฒนาและวิจัยที่ประเทศจีน (ภาพด้านล่าง) ว่าน่าจะเป็นรถคันเดียวกันที่ Elon Musk พูดถึง ว่าจะมีราคาไม่เกิน 25,000 ดอลลาร์ฯ

 

 

ทั้งนี้ล่าสุด ได้มีนักออกแบบอิสระได้ทำการเรนเดอร์หน้าตารถใหม่ Tesla คันที่กล่าวถึงด้านบนออกมาให้ชมกันด้วย จะเป็นอย่างไรมาชมกัน

 

ภาพเรนเดอร์รถรุ่นใหม่ Tesla (ลือว่าจะใช้ชื่อ Model 2)

 

มีข่าวลือว่ารถใหม่ของ Tesla จะใช้ชื่อว่า Model 2 ซึ่งจากที่ Elon เคยระบุเอาไว้ รถจะออกมาเป็นทรงแฮทช์แบ็ก 5 ประตู คันเล็ก เน้นขับคล่องตัว

เดิมทีรถคันนี้มีรายงานว่าจะเปิดตัวออกมาในปี 2023 แต่เมื่อเดือนที่แล้วสื่อจีนระบุว่า กำหนดการเปิดตัวของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวอาจเร็วขึ้นกว่าเดิม และน่าจะได้เห็นกันภายในปีหน้า

 

สื่อจีนอ้างอิงข้อมูลจากเอกสารที่ทาง Tesla ส่งให้กับรัฐบาลจีน โดยระบุว่าพวกเขามีแผนจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่โรงงาน Gigafactory ในเซียงไฮภายในปี 2022

ส่วนราคาจำหน่ายจะถูกกว่า Tesla Model 3 นิดหน่อย คาดว่าจะอยู่ระหว่าง 160,000-200,000 หยวน (ประมาณ 750,000-920,000 บาท) ซึ่งใกล้เคียงกับราคาที่ Elon ออกมาประกาศก่อนหน้านี้

 

 

ในงาน Battery Day เมื่อปีที่ผ่านมา Tesla ได้เปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่ตัวใหม่ 4680 Cell ที่พวกเขาพัฒนาเองและจะทำให้ตุ้นทุนในการผลิตแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ถูกลงกว่าเดิม และจะถูกใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน

ทางด้านสเปคของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่คันนี้ ถึงแม้ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

แต่ก่อนหน้านี้ Elon บอกใบ้ว่ามันอาจจะทำระยะทางต่อการชาร์จได้ไม่ต่ำกว่า 320 กิโลเมตร ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับรถขนาดเล็กที่เน้นการใช้งานในเมือง

ทั้งนี้รถจะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ หน้าตาเป็นอย่างไร มีสเปคน่าสนใจแค่ไหน เราก็ต้องรอติดตามอัปเดตกันต่อไปครับ…

 

ที่มา : electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...