ย้อนกลับไปเมื่อพฤศจิกายน ปี 2019 เราเคยได้นำเสนอถึงข่าวที่มีผู้ใช้ Tesla ได้เปิด Autopilot ให้รถวิ่งไปบนถนนทางด่วน ในขณะที่เจ้าตัว “หลับ” อยู่หลังพวงมาลัย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : พบผู้ใช้ Tesla หลับขณะเปิด Autopilot บนทางหลวง – Tesla ออกโต้ “ไม่เชื่อว่าคลิปจริง”

ถึงแม้ Tesla จะเซ็ตระบบมาให้การใช้งาน Autopilot ผู้ขับจะถูกเตือนให้คอยจับพวงมาลัยอยู่เป็นะระยะก็ตาม แต่ก็ยังมีข่าวลักษณะนี้ออกมาอยู่เป็นระยะๆ รวมถึงเคสล่าสุดที่เกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดาอีกด้วย

 

ภาพเหตุการณ์หลับบนรถ Tesla ขณะเปิด Autopilot ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2019

 

เหตุเกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดาเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 เมื่อนาย Leran Cai วัย 20 ปี ได้ถูกยื่นฟ้องจากตำรวจแคนาดา จากการที่เขาเปิด Autopilot ให้รถวิ่งไปเองและก่อนจะหลับไม่สนใจสิ่งรอบข้าง

พยานที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า ขณะที่ Tesla Model S ของ Leran Cai วิ่งอยู่บนถนนทางหลวงแห่งหนึ่งนั้น คนที่อยู่เบาะหน้าทั้งสองคน กลับเอนเบาะหลังนอนหลับอยู่โดยไม่สนใจรอบข้าง

ทางตำรวจเสริมว่าเมื่อได้ทราบเรื่องก็ติดตามรถคันดังกล่าวทันที และขณะที่เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเรียกให้รถของ Leran Cai จอดนั้น รถกำลังวิ่งด้วยความเร็ว 150 กม./ชม.

 

แม้รถจะหยุดทำงานถ้าปล่อยมือจากพวงมาลัย แต่ถ้ามือยังจับอยู่ รถก็จะคิดว่าคนขับไม่ได้กำลังหลับนั่นเอง

Tesla Model S ของ Leran Cai

 

Kyle Lee ทนายความชาวแคนาดาได้กล่าวถึงคดีดังกล่าวกับสื่อว่า นี่น่าจะเป็นคดีแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในแคนาดา เพราะการที่คนจะไว้ใจระบบ Autopilot ได้ถึงขนาดหลับบนรถ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ทั้งนี้ Leran Cai เจ้าของ Tesla Model S คนดังกล่าว ถูกแจ้งข้อห้าขับขี่เร็วเกินกำหนด และขับขี่โดยประมาทอาจทำให้เกิดอันตราย

โดยจะมีการพิจารณาคดีในวันที่ 29 มกราคม 2021 ที่จะถึงนี้

 

กฎหมายในปัจจุบันในเกือบทุกประเทศยังไม่ได้ครอบคลุมถึงคดีในลักษณะนี้ ที่มีระบบ Autopilot เข้ามาเกี่ยวข้อง ว่าถ้าคนขับหลับในขณะที่รถยังควบคุมตัวเองได้แบบนี้ จะต้องมีโทษอย่างไรบ้าง

ซึ่งหลังจากนี้เราก็ต้องติดตามว่าจะมีการแก้ไขในอนาคตหรือไม่…

 

ที่มา : globalnews

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...