เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน เมื่อเจ้าของรถ Tesla Model S รายหนึ่งที่ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเขาถูก Tesla ฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท และเรียกค่าเสียหายสูงถึง 5.05 ล้านหยวน (ประมาณ 26 ล้านบาท)

 

 

นาย Han Chao เจ้าของรถ Tesla Model S ออกมาบอกว่า ตนกำลังลังจะถูก Tesla ฟ้องหมิ่นประมาท หลังจากโพสต์เอกสารคดีความระหว่างเขากับ Tesla ลงใน Weibo โซเชียลมีเดียของจีน

ซึ่งทาง Tesla เรียกค่าเสียหายกว่า 5.05 ล้านหยวน (ประมาณ 26 ล้านบาท) และขอให้ Han ออกมาขอโทษและลบโพสต์เกี่ยวกับคดีความดังกล่าว

 

 

ตามรายงานของ South China Morning Post ภาพที่ Han โพสต์ลงใน Weibo มีหลายข้อความที่เป็นเหตุให้ Tesla ฟ้องร้อง เช่นคำว่า “บริษัทขี้โกง” “Tesla ขยะ” และ “หลอกลวง”

ทาง Tesla ออกแถลงการณ์ว่า “Han ได้เผยแพร่คำพูดของเขาผ่านการกระทำทั้งออนไลน์และออฟไลน์… เป็นเหตุให้ Tesla มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อสาธารณะชน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของบริษัท” 

 

 

สำหรับคดีความระหว่างนาย Han Chao กับ Tesla เกิดขึ้นเมื่อปี 2019 โดยนาย Han Chao ได้ซื้อรถ Tesla Model S มือสองผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Tesla

ข้อความในเว็บไซต์ระบุว่า รถคันดังกล่าวไม่เคยชนหนัก โครงสร้างสมบูรณ์ และไม่เคยถูกไฟไหม้หรือน้ำท่วม แต่เมื่อนาย Han Chao ซื้อรถไป กลับใช้งานได้แค่ 3 เดือนรถก็เกิดมีปัญหา

 

 

Han ติดต่อไปยัง Tesla เพื่อขอเปลี่ยนรถคันใหม่ แต่ทางบริษัทตกลงจะรับผิดชอบเฉพาะชิ้นส่วนที่เสียหายเท่านั้น แต่ก็ใช้เวลาซ่อมอีกหลายครั้งและรถก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม

จนในที่สุด Han ตัดสินใจนำรถไปเช็คที่ศูนย์บริการอีกแห่งและพบว่าตัวรถมีการตัดปะชิ้นส่วนที่ด้านหลัง ซึ่งบ่งบอกว่ารถคันดังกล่าวประสบอุบัติเหตุมาไม่ตรงตามที่ระบุไว้

เขาจึงได้ฟ้องศาลและชนะคดีในที่สุด ได้รับเงินชดเชย 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) จาก Tesla

 

คดีความของ Han สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 17 กันยนยน 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียงแค่ 10 วัน ก่อนที่เขาจะโพสต์ภาพเอกสารดังกล่าว และถูก Tesla ฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทกลับในที่สุด

 

 

ที่มา scmp, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!