เมื่อไม่นานมานี้ Tesla เปิดตัว Tesla Model S ในโฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่มีการปรับดีไซน์ภายในห้องโดยสารใหม่

สิ่งหนึ่งที่หลายคนสังเกตเห็นก็คือ ภายในรถจะมาพร้อมกับ Yoke Steering พวงมาลัย ที่เหมือนกับจอยบังคับเครื่องบินจำลอง

นอกจากสเปคของรถที่เผยออกมาแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ Tesla และหลายคนสนในนั่นก็คือ ตำแหน่งของคันเกียร์และก้านไฟเลี้ยวที่ดูงงๆ ว่ามันใช้งานยังไง?

จนมีชาวเน็ตรายหนึ่งเข้าไปถาม Elon Musk ผ่านทางทวิตเตอร์

 

 

ปกติแล้วตำแหน่งเปลี่ยนเกียร์เดินหน้า ถอยหลัง และไฟเลี้ยวของรถ Tesla จะอยู่บริเวณของคอพวงมาลัย แต่จากภาพ Model S รุ่นใหม่ที่เผยออกมามันกลับหายไป

ลูกค้ารายหนึ่งได้เข้าไปถาม Elon Musk ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า หากไม่มีทั้งเกียร์และไฟเลี้ยวมันจะไม่เป็นปัญหากับการใช้งานรึเปล่า

 

ทางซีอีโอของ Tesla ก็ออกมาตอบว่า ไม่มีปัญหาเพราะรถจะวิ่งไปเองจากการคาดเดาเส้นทาง รวมถึงคิดจากสิ่งกีดขวางที่เห็น พร้อมกับคำนวณใจของผู้ใช้ว่าจะจังหวะนั้นจะต้องทำอย่างไรต่อ

และนอกจากนี้เขายังบอกเพิ่มอีกว่า “หากคุณใช้รถที่ไม่มีคันเกียร์ไปสักพัก คุณจะเริ่มรู้สึกรำคาญเมื่อกลับไปใช้มันอีก”

.

 

อย่างไรก็ตามจาก ทวีตของ Elon Musk ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเกียวกับการทำงานของระบบใหม่ แต่ระบุว่ามันจะสามารถตั้งค่าในเรื่องดังกล่าว ได้ผ่านหน้าจอด้วยถ้าเราไม่อยากให้รถคิดเอง แต่เราอยากคิดแทนมัน

 

 

หากว่ารถ Tesla Model S จะไม่มีการติดตั้งก้านไฟเลี้ยวและคันเกียร์มาให้จริงๆ อาจเป็นไปได้ว่าเจ้าของรถจะต้องเลือกจุดหมายปลายทางก่อน และป้อนข้อมูลให้รถ จากนั้นรถก็จะตัดสินใจเลือกเส้นทางเองตามข้อมูลที่มี

ซึ่งหากแบบนั้นอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้รถส่วนตัวครั้งใหญ่ก็เป็นได้

 

 

ที่มา insideevs, Elon Musk

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!