พาคุณไปรู้จัก Toyota APM ยานยนต์ไฟฟ้าคันจิ๋ว ที่ญี่ปุ่นจะนำมาใช้ในโอลิมปิก 2020

ในปีหน้าเราจะได้เห็นประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โดยสถานที่จัดก็คือ “กรุงโตเกียว” เมืองหลวงของประเทศนั่นเอง

เป็นธรรมดาที่ประเทศที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกจะมีคนหลากหลายชาติหลั่งไหลเข้ามาในประเทศ และนี่ก็เป็นโอกาสที่หลายๆ ฝ่ายจะได้นำเสนอจุดเด่นของประเทศตัวเองออกมาให้คนทั่วโลกได้รับรู้

เทคโนโลยี “ยานยนต์” นั้นก็เป็นหนึ่งในจุดขายของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ค่ายหัวแถวของประเทศอย่าง Toyota จึงไม่พลาดที่จะมีส่วนร่วมในมหกรรมกีฬาของโลกครั้งนี้ด้วย

 

Toyota APM

 

ล่าสุด Toyota ได้ออกรถยนต์รุ่นพิเศษเพื่อใช้สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกโดยเฉพาะ ในชื่อว่า Toyota APM

APM นั้นย่อมาจากคำว่า Accessible People Mover หรือแปลความหมายตรงๆ ตามจุดประสงค์ของมัน ที่มีเอาไว้เพื่อขนส่งผู้คนในมหกรรมโอลิมปิกนั่นเอง

 

 

Toyota APM คันนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วน ทำความเร็วได้สูงสุดที่ 19 กม./ชม. และทำระยะได้ถึง 100 กม. เมื่อชาร์จแบตเต็ม

รถถูกออกแบบมาให้มีที่นั่ง 3 แถว แถวหน้าสุดสำหรับคนขับ แถวที่สองมี 3 ที่นั่ง และแถวสุดท้าย มี 2 ที่นั่ง

บรรทุกคนได้ 5 ที่นั่ง

 

Toyota เล็งให้รถคันนี้เป็นตัวช่วยขนส่ง ผู้สูงอายุ, หญิงสาวตั้งครรภ์ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก รวมถึงผู้พิการ เพราะคนเหล่านี้อาจจะไม่สะดวกกับการเดินทางที่ต้องเจอคนเยอะๆ บริเวณรอบสนามกีฬา

และนอกจากนี้ รถจะมีส่วนในการช่วยขนส่งเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์กีฬา และนักกีฬาได้อีกด้วย

 

สามารถเก็บเบาะกลางเพื่อขนของหรือใช้เป็นพื้นที่สำหรับวีลแชร์ เพื่อรองรับคนสูงอายุ-ผู้พิการ

.

 

นอกจากเวอร์ชั่นขนส่งคนแบบในรูปแล้ว ยังมี Toyota APM อีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ชื่อรุ่นว่า Relief โดยจะใช้สำหรับขนส่งผู้บาดเจ็บโดยเฉพาะ

ซึ่งต่างกันตรงที่ตัวรถจะไม่มีเบาะนั่งทั้งแถวกลางและแถวหลังสุด เพื่อใช้สำหรับวางเปลผู้บาดเจ็บ และมีพื้นที่ให้กับเจ้าหน้าที่พยาบาลได้โดยสารไปกับผู้บาดเจ็บด้วย

 

 

หากใครที่มีแผนจะไปชมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปีหน้า คุณอาจจะได้มีโอกาสเจอและสัมผัสรถคันนี้ก็เป็นได้ครับ

 

ปิดท้ายกันด้วยคลิปสาธิตการทำงานของ Toyota APM

 

ที่มา: toyota, cnet, electrive

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...