เมื่อ Toyota จับมือ BYD บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก ลุยรถไฟฟ้าตลาดจีนเต็มตัว

กลายเป็นเรื่องฮือฮาในวงการยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นมา เมื่อ Toyota ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ได้ประกาศจับมือกับ BYD บริษัทยานยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีน

ท่ามกลางความน่าสนใจที่กว่า การประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการให้ครั้งนี้ เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรในวงการรถยนต์ไฟฟ้าบ้าง

(ใครที่ยังไม่รู้จักบริษัท BYD สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความนี้: ไปรู้จัก BYD บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจีน ที่ใหญ่กว่า Tesla ถึง 3 เท่า เพียงแต่คุณอาจะไม่เคยได้ยินชื่อ…)

 

 

ฝ่ายหนึ่งคือเจ้ายักษ์จากญี่ปุ่น ที่มีอิทธิพลสูงในตลาดโลก ทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก อีกฝั่งหนึ่งคือผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า ของประเทศที่ได้ชื่อว่ามียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลขปีละเกินกว่า 1 ล้านคัน

การจับมือครั้งนี้ Toyota มีจุดประสงค์เพื่อร่วมมือกับ BYD ที่เชี่ยวชาญด้าน EV ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ออกมาทำตลาดในประเทศจีนโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีการเผยว่า ทั้งสองบริษัทมีแผนที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าออกมาทั้งแบบ Sedan และรถ SUV ออกมาวางจำหน่ายในจีน ภายในครึ่งแรกของปี 2020

โดยที่ตัวรถที่ออกวางจำหน่ายจะติดตราของ Toyota ในการทำตลาดที่จีน

 

รถยนต์ไฟฟ้าจากบริษัท BYD

 

ก่อนหน้านี้ Toyota ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับ BYD และ Panasonic ในด้านการพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไปก่อนแล้ว

และเมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2019 ก็มีข่าวว่า Toyota ประกาศลงทุนถึง 61,000 ล้าน เตรียมสร้างฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ประเทศอินโดนีเซีย

(เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: Toyota ประกาศลงทุน 61,000 ล้านบาท ตั้งฐานพัฒนา “รถยนต์ไฟฟ้า” ที่ “อินโดนิเซีย”)

 

 

หลังจากที่ Toyota ทุ่มเทให้กับเทคโนโลยีไฮบริดยาวนาน รวมถึงรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนในช่วงก่อน (ซึ่งต้องยอมรับว่าโปรเจคต์พลังงานไฮโดรเจนไม่ประสบความสำเร็จมากนัก)

ดูเหมือนว่าตอนนี้พวกเขาหันมาเอาจริงเอาจังกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัวแล้ว?

และเชื่อว่าค่ายใหญ่อย่าง Toyota หากตั้งใจลงทุนทำอะไรแล้ว ก็คงใช้เวลาไม่นานที่พวกเขาจะพัฒนาขึ้นมาสำเร็จ

เพราะฉะนั้น สามารถอนุมานได้ว่า เราอาจจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota เปิดตัวออกมาทั่วโลก รวมถึงเข้ามาขายในไทยเร็วกว่าที่คาดคิดเอาไว้

มันอาจจะเป็นเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ครับ… คุณคิดว่าอย่างไรบ้าง!?

 

ที่มา: toyota, electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...