ท่ามกลางมลพิษของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากระบบเครื่องปรับอากาศทำความเย็นในรถแล้ว ก็เกิดคำถามที่ว่า “ระบบกรองฝุ่นควันพิษ” ควรมีความจำเป็นหรือไม่!?

ในอนาคต เราอาจจะเห็นค่ายรถต่างนำระบบกรองดังกล่าวมาชูเป็นจุดขาย อย่างเช่นในข่าวนี้ครับ..

 

 

FAW Toyota (บริษัทที่ร่วมทุนระหว่าง FAW ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติจีน และ Toyota ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น) ตระหนักได้ถึงปัญหาฝุ่นควันที่สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพให้กับผู้ที่สูดดมเข้าไป

พวกเขาจึงได้พัฒนาและคิดค้นระบบ กรองฝุ่น PM2.5 ติดตั้งเข้าไปในตัวรถ Toyota Corolla 2019 รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาที่ประเทศจีน

 

 

ระบบนี้ถูกพัฒนาโดย Denso บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่เคยเป็นบริษัทในเครือของ Toyota และปัจจุบันทั้งคู่เป็นพาร์ทเนอร์กัน

ทาง Denso ได้ไปตั้งฐานวิจัยที่ประเทศจีน เพื่อพัฒนาระบบกรองฝุ่นนี้โดยเฉพาะ เพราะเมืองใหญ่ในจีนหลายเมือง มีค่า PM2.5 อยู่ในระดับที่สูงเอามากๆ จนถึงขั้นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

(ซึ่งปัญหานี้ประเทศไทยก็ได้เผชิญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หนักหน่วงทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองทางภาคเหนือ-อีสาน)

 

ฟิลเตอร์กรองฝุ่น PM2.5

 

สิ่งที่ Denso ได้ทำคือการติดตั้งแผ่นกรองฝุ่นเข้าไปในระบบแอร์ วิธีการใช้งานก็เพียงแค่กดปุ่ม PM2.5 บนแผงควบคุม ระบบจะปิดไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามา และแอร์จะนำอากาศในรถมาฟอกหมุนเวียนผ่านตัวกรองอากาศไปเรื่อยๆ จนค่าฝุ่นลดลง

นอกจากนี้ ยังมีเซนเซอร์วัดค่าฝุ่น ที่สามารถวัดและแสดงผลค่าฝุ่น PM2.5 แบบเรียลไทม์บนหน้าจอแผงควบคุม เพื่อให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงค่าฝุ่นภายในรถปัจจุบันได้อีกด้วย

 

เพียงแค่กดปุ่ม PM2.5 ระบบกรองฝุ่นก็จะทำงาน

 

หน้าจอแสดงผลบอกจำนวนฝุ่น PM2.5

 

ทำงานร่วมกับเซนเซอร์วัดค่าฝุ่น

 

อากาศก็จะถูกกรองจนค่าฝุ่นลดลงในที่สุด เพื่อสุขภาพของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

 

ทาง Toyota กำลังพิจารณานำระบบนี้ไปติดตั้งกับรถเวอร์ชันประเทศอื่นเช่นกัน ซึ่งไทยก็อาจจะเป็นหนึ่งในนั้น เพราะต้องประสบกับปัญหา PM2.5 เช่นเดียวกับที่จีน

สำหรับ Toyota Corolla 2019 รุ่นแรกที่มีการติดตั้งระบบกรองฝุ่นพิเศษ จะวางจำหน่ายที่ประเทศจีนในเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนราคายังไม่เปิดเผยออกมาครับ

 

 

ที่มา: mobile01, response

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...