ที่งานแสดงรถครั้งใหญ่ในประเทศจีน Beijing Motor Show 2020  ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota ประเทศจีน ได้ประกาศว่า Toyota อาจทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 5.5 ล้านคันทั่วโลก ได้ภายในปี 2025

หรือพูดง่ายๆ ก็คือภายในอีกเพียง 5 ปีต่อจากนี้เท่านั้น

 

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ในปี 2017 ทาง Toyota เคยประกาศว่าจะทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 5.5 ล้านคันภายในปี 2030

แบ่งเป็นรถเครื่องยนต์ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด 4.5 ล้านคัน และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) กับรถยนต์ไฮโดรเจน (FCEV) อีก 1 ล้านคัน

 

 

โดยในปี 2019 ที่ผ่านมา Toyota สามารถทำยอดขายทั่วโลกได้มากกว่า 10 ล้านคัน แบ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 2 ล้านคัน หรือราวๆ 20% ของยอดขายทั่วโลก

 

นาย Seiya Nakao ผู้บริหารของ Toyota ประเทศจีนกล่าวในงาน Beijing Motor Show 2020 ว่า การผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็วกว่าที่พวกเขาคิดไว้

และทาง Toyota เองคาดว่าจะถึงเป้าหมายยอดขาย 5.5 ล้านคันเร็วกกว่าที่เคยประกาศเอาไว้

ล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งเปิดตัว Toyota CH-R ไฟฟ้าล้วนในจีนไป: เปิดสเปครถไฟฟ้า Toyota IZOA EV หรือ C-HR ไฟฟ้า 200 แรงม้า วิ่งไกล 400 กม. เริ่ม 1.04 ล้านบาทที่จีน

 

 

อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศรายงานว่า กำหนดในปี 2025 ที่ผู้บริหารของ Toyota ประเทศจีน กล่าวนั้น ยังไม่ใช่การประกาศอย่างเป็นทางการจากสำนักงานใหญ่ของ Toyota ทางญี่ปุ่นด้วย

ซึ่งเราคงต้องติดตามต่อไปว่ายักษ์ใหญ่อย่างพี่โตของเราจะมีแผนอย่างไร กับการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้านอกประเทศจีน และในประเทศอื่นๆ ตามาในอนาคต..

 

ที่มา reuters

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!