เดิมที ค่ายที่เป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรม Hybrid อย่าง Toyota นั้นดูจะไม่เอาจริงเอาจังมากนักกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า อย่างที่หลายค่ายจากยุโรปและจีน กำลังเร่งพัฒนา

นอกจากรถยนต์ไฮบริดแล้ว Toyota คิดว่ารถยนต์ Fuel Cell หรือรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน (FCV) จะอนาคตสดใสกว่ารถยนต์ไฟฟ้า

พวกเขาจึงทำการปล่อย Toyota Mirai ที่เป็นรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนออกมาเมื่อ 5 ปีก่อน (แต่ต้องบอกว่าไม่ประสบความสำเร็จมากนัก)

 

Toyota Mirai รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ที่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

 

แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าค่ายสามห่วงจะกลับลำหันมามองรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว จากการที่พวกเขาออกมาแถลงข่าวประกาศอย่างเป็นทางการถึงแผนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอีก 5 ปี ข้างหน้า

Toyota ได้จัดงานแถลงกับสื่อ ในหัวข้อว่า “ตั้งเป้าสร้างความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าให้มากขึ้น”

และในการพรีเซนต์ Toyota ก็ทำการปล่อยภาพคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาในอีก 5 ปีข้างหน้าให้สื่อได้ชม และมีคันจริงให้ชม ซึ่งดีไซน์ข้างนอกนั้นดูล้ำและแปลกเป็นอย่างมาก

 

ภาพเรนเดอร์

 

คันจริง

 

นอกจากปล่อยภาพอย่างเป็นทางการในงานแถลงแล้ว ยังประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับ CATL บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สัญชาติจีน และ BYD ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนที่เน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก

 

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หัวข้อการพรีเซนต์คือ “ตั้งเป้าสร้างความนิยมให้รถยนต์ไฟฟ้า” แต่รถยนต์ไฟฟ้าที่ Toyota พูดถึง ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะมุ่งหน้าจริงจังแค่รถยนต์ไฟฟ้า 100% เพียงอย่างเดียว

แต่จะครอบคลุมทั้ง รถยนต์ไฮบริด (HEV) ที่พวกเขาเชี่ยวชาญอยู่แล้ว บวกเข้ากับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รวมถึงรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน (FCV) ด้วยเช่นกัน

“เราโฟกัสที่รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอันดับแรก รวมถึงจะไม่ทิ้งแผนของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน” Terashi โฆษกของ Toyota กล่าว

 

ภาพเรนเดอร์

 

ตัวจริง

 

ดูเหมือนว่า Toyota ได้หันมาเอาจริงกับรถยนต์พลังงานทางเลือกมากขึ้น หลังจากเคยมองว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่อนาคตของวงการยานยนต์

ในอนาคต Toyota ที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าตลาดรถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง จะสามารถตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้หรือไม่ จะสู้กับค่ายใหญ่ของจีน อเมริกัน และยุโรป ในรถประเภทนี้ได้มากแค่ไหน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

คุณคิดว่าอย่างไรครับ…!?

 

ที่มา: global.toyota, electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...