Toyota Mirai รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานไฮโดรเจน Fuel Cell ได้ทำการเปิดตัวโฉมใหม่เจเนอเรชั่นที่ 2 ออกมา เมื่อปลายปีที่แล้ว ในตลาดประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

ล่าสุด รถถูกนำไปเปิดตัวที่ยุโรปอย่างเป็นทางการแล้ว และที่พิเศษกว่านั้นทาง Toyota Europe ได้ปล่อยภาพของรถมาให้ชมกันอย่างจัดเต็มมากกว่า 100 ภาพ

 

 

รวมทั้งยังเผยภาพของระบบขับเคลื่อนภายในให้ชมกันอย่างไม่หมกเม็ด

.

.

 

มิติตัวถัง Mirai ของรถเจน 2 จะมีขนาดอยู่ที่ 4,935 x 1,885 x 1,470 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,920 มม.

รถถูกจัดให้เป็นรถในกลุ่ม F-Segment หรือรถเก๋งขนาด Full-size Luxury เทียบเท่ากับ Lexus LC และ LS ซึ่งรถถูกสร้างจากพื้นฐาน TNGA GA-L เหมือนกัน

และในรถเจน 2 นี้เมื่อเทียบกับ Mirai เจนแรก จะพบว่า Toyota ดีไซน์รถออกมาได้ต่ำลง ยาวขึ้น และกว้างขึ้นกว่าเดิม

 

 

ขุมพลัง Toyota Mirai Gen.2

ด้านขุมพลัง Toyota Mirai ติดตั้ง Fuel Cell Stack สำหรับเปลี่ยนพลังงานไฮโดรเจนมาเป็นไฟฟ้าเข้าไปในแบตเตอรี่ และส่งไปให้มอเตอร์เพื่อหมุนล้อ

ซึ่งมีการอัพเกรดขึ้นจากเจนก่อน โดยตัว Fuel Cell Stack จะมีขนาดเล็กลง และมีขนาดเซลล์ที่เล็กลง แต่ความหนาแน่นของพลังงานมากขึ้น รวมถึงตัวแปลงพลังงาน DC-DC ก็มีขนาดเล็กลง 21% และเบาลง 2.9 กก.

แบตเตอรี่ก็มีการเปลี่ยนมาเป็นแบบ Lithium-ion จากที่โฉมเดิมใช้แบตเตอรี่นิกเกิล เมทัลไฮดรายด์ที่ความหนาแน่นของพลังงานมากขึ้น และเบาลง 2.6 กก.

มอเตอร์ใน Mirai จะมีกำลังสูงสุด 182 แรงม้า ที่ 6,940 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร ที่ 0-3,267 รอบ/นาที

ตัวเลขจากโรงงานระบุว่า Mirai เจน 2 มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 9 วินาที จำกัดท็อปสปีดที่ 175 กม./ชม.

 

 

มีการเผยว่า Toyota Mirai เจน 2 ได้มีการปรับขนาดของถังไฮโดรเจนให้ใหญ่ขึ้นจากความจุ 4.6 กก. มาเป็น 5.6 กก. ซึ่งก็ส่งผลให้รถสามารถวิ่งได้ไกลมากขึ้น 30%

Toyota เผยว่ารถจะทำระยะทางได้สูงสุดราว 650 กม. ต่อการเติมไฮโดรเจนเต็มหนึ่งถัง ส่วนการใช้เวลาเติมไฮโดรเจนนั้นอยู่ที่ราว 5 นาทีหรือต่ำกว่า

 

 

ภายในของ Mirai เจน 2 ทาง Toyota ก็อัดเทคโนโลยีมาให้อย่างจัดเต็ม โดยใช้มาตรวัดแบบดิจิตัล พร้อม Infotainment ขนาด 12.3 นิ้ว

ออปชั่นที่เป็นไฮไลท์อื่นๆ ที่ให้มาก็ประกอบไปด้วย กระจกมองหลังแบบดิจิตัล, พาโนรามิกซันรูฟ, ระบบกรองฝุ่น PM2.5 และระบบปรับอากาศแยกสำหรับเบาะหลัง เป็นต้น

รวมไปถึงด้านความปลอดภัยก็มาพร้อมกับ Toyota Safety Sense, ระบบช่วยขับขี่ Radar Cruise Control, ระบบช่วยจอด และระบบความปลอดภัยอีกมากมายที่ทำงานร่วมกับกล้องที่ติดตั้งมาให้รอบคัน

 

 

นอกจากการเปิดตัวรถแล้ว Toyota ยังได้เปิดตัวบริษัท Fuel Cell Business Group ที่จะคอยทำกิจกรรมกระจายความรู้ของเทคโนโลยี Fuel Cell ไฮโดรเจนไปให้กว้างขวางขึ้น และมองหาพันธมิตรทางธุรกิจรายใหม่ๆ ให้เข้ามาลงทุนกับ Fuel Cell โดยบริษัทจะตั้งอยู่ที่เมืองบรัสเซล ประเทศเบลเยียม

สำหรับราคาของ Toyota Mirai ที่ขายในยุโรปยังไม่ได้เปิดเผยออกมาในตอนนี้ คาดว่าจะเผยออกมาต่อจากนี้ เมื่อรถเตรียมวางขายในแต่ละประเทศในยุโรป

Toyota Mirai เจน 2 นี้จะทำยอดขายได้ดีขึ้นหรือไม่? หลังจากที่โฉมแรกล้มเหลวอย่างชัดเจน เพราะความนิยมสู้รถยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV ไม่ได้

คุณคิดอย่างไรกันบ้างครับ…

 

ชมภาพ Toyota Mirai เจน 2 จัดเต็มกว่า 100 รูป

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : toyota

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...