เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา All-New Toyota Mirai เจนที่ 2 ได้ถูกเผยโฉมหน้าตาของรถเวอร์ชั่นผลิตจริงออกมาอย่างเป็นทางการ

ทางค่ายประกาศเตรียมเปิดตัวที่แรกที่ญี่ปุ่นเป็นที่แรกของโลกในเดือนนี้ และต่อจากนั้นจะถูกเปิดตัวที่สหรัฐฯ เป็นที่ต่อไป

ล่าสุดได้มีสเปคของรถอย่างเป็นทางการเผยออกมาแล้ว พบว่ารถสามารถทำระยะทางได้ไกลกว่าเดิม สูงสุดถึง 650 กม. ต่อไฮโดรเจนหนึ่งถึง พัฒนาขึ้นจากเดิมราว 30%

 

 

สำหรับหน้าตาของ All-New Toyota Mirai ก็แทบไม่เปลี่ยนไปจากรถเวอร์ชั่นคอนเซปต์ที่เผยโฉมออกมาก่อนหน้านี้ โดยจะเห็นว่ารถได้อิทธิพลด้านจากออกแบบมาจาก Lexus ผสมเข้ากับความโมเดิร์นล้ำยุค

Toyota Mirai โฉมนี้ถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม TNGA GA-L ซึ่งใช้ร่วมกับ Lexus LC และ Lexus LS ซึ่งเป็นพื้นฐานรถขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง ที่ทำให้รถมีขนาดกว้างขึ้นกว่าเดิม ทำให้ Toyota สามารถติดตั้งถังไฮโดรเจนได้ถึง 3 ถังในรถรุ่นนี้

รวมถึงทางค่ายสามห่วงได้ย้าย Fuel Cell Stack จากใต้ห้องโดยสารไปอยู่ส่วนหน้าของรถได้ ส่งผลให้การกระจายน้ำหนักด้านหน้าและหลังออกมาเท่ากัน 50:50 ให้ความรู้สึกในการขับขี่ออกมาสนุกมากขึ้นจากเดิม

 

 

อ้างอิงจากรถเวอร์ชั่นตอนเซปต์ มิติตัวถัง Mirai ของรถเจน 2 จะมีขนาดอยู่ที่ 4,935 x 1,885 x 1,470 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,920 มม.

รถถูกจัดให้เป็นรถในกลุ่ม F-Segment หรือรถเก๋งขนาด Full-size Luxury เทียบเท่ากับ Lexus LC และ LS

และในรถเจน 2 นี้เมื่อเทียบกับ Mirai เจนแรก จะพบว่า Toyota ดีไซน์รถออกมาได้ต่ำลง ยาวขึ้น และกว้างขึ้นกว่าเดิม

 

 

ด้านขุมพลัง Fuel Cell ก็มีการอัพเกรดขึ้นเช่นกัน โดยตัว Fuel Cell Stack จะมีขนาดเล็กลง และมีขนาดเซลล์ที่เล็กลง แต่ความหนาแน่นของพลังงานมากขึ้น

ตัวแปลงพลังงาน DC-DC ก็มีขนาดเล็กลง 21% และเบาลง 2.9 กก. และมีการเปลี่ยนแบตเตอรี่มาเป็นแบบ Lithium-ion จากที่โฉมเดิมใช้แบตเตอรี่นิกเกิล เมทัลไฮดรายด์ที่ความหนาแน่นของพลังงานมากขึ้น และเบาลง 2.6 กก.

ขุมพลังใหม่ Fuel Cell ใหม่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร

 

 

ด้านระยะทาง คาดการณ์จากมาตรฐาน EPA เผยว่ารถจะทำทำระยะทางได้สูงสุดประมาณ 650 กม. จากที่โฉมเดิมนั้นทำได้ 502 กม.

นับว่าเพิ่มขึ้นมาถึง 30% จากรถโฉมเดิมและใช้วิ่งได้ไกลตามที่คาดหวัง เพราะปัจจุบันสถานีเติมไฮโดรเจนนั้นมีน้อย และแต่ละที่จะอยู่ห่างกัน ถ้ารถวิ่งได้ระยะทางสั้นกว่านี้ก็คงเป็นอะไรที่ลำบากไม่น้อย

 

 

ภายในของ Mirai เจน 2 ทาง Toyota ก็อัดเทคโนโลยีมาให้อย่างจัดเต็ม โดยใช้มาตรวัดแบบดิจิตัล พร้อม Infotainment ขนาด 12.3 นิ้ว

ออปชั่นที่เป็นไฮไลท์อื่นๆ ที่ให้มาก็ประกอบไปด้วย กระจกมองหลังแบบดิจิตัล, พาโนรามิกซันรูฟ และระบบปรับอากาศแยกสำหรับเบาะหลัง เป็นต้น

 

 

มีการระบุว่า Toyota Mirai จะวางขายที่สหรัฐฯ ในปี 2021 ที่จะถึงนี้ ซึ่งราคาจะเปิดออกมาให้ทราบกันหลังจากนี้

Toyota Mirai เจน 2 นี้จะทำยอดขายได้ดีขึ้นหรือไม่ หลังจากที่โฉมแรกค่อนข้างล้มเหลวในด้านยอดขาย เพราะความนิยมสู้รถยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV ไม่ได้ ซึ่งเราก็ต้องติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...