ในอดีต Toyota เป็นค่ายแรกที่จริงจังกับรถยนต์ระบบ Hybrid และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งกับ Prius ตอนที่ส่งมันทำตลาดไปทั่วโลก

แต่ในขณะที่จะมุ่งหน้าไปสู่ Plug-in Hybrid หรือไปยังรถยนต์ไฟฟ้าล้วนต่อ ทางค่ายซามูไรกลับมุ่งมั่นไปทางรถยนต์ Fuel Cell พลังไฮโดรเจนแทน

(อ่านเพิ่มเติม: เหตุใด “รถพลังไฮโดรเจน” จึงเป็นเทคโนโลยีที่ Toyota ภาคภูมิใจ แต่กลับล้มเหลวด้านยอดขาย!? )

 

แต่ล่าสุด ดูเหมือนพวกเขาค่ายสามห่วงได้ออกมาเปิดเผยว่า Toyota RAV4 รถเอสยูวียอดฮิตของค่ายในโฉมปี 2021 จะมีขุมพลัง Plug-in Hybrid ให้เลือก

ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่ Toyota ได้ออกรถยนต์ไฮบริดแบบเสียบปลั๊กมาวางจำหน่าย

 

โฉมหน้าของ Toyota RAV4 PHEV

 

อย่างไรก็ตามทาง Toyota ยังไม่ได้เผยสเป็กของรถออกมาแต่อย่างใด มีเพียงภาพของตัวรถในสีใหม่ที่เรียกว่า Supersonic Red

พร้อมกับเผยว่าประสิทธิภาพใน RAV4 PHEV จะทำให้ผู้ขับเซอร์ไพรส์อย่างแน่นอนทั้งการออกตัวได้ดั่งใจ, ความนุ่มในการควบคุม และดีไซน์อันไร้ที่ติ

Toyota RAV4 PHEV จะเปิดตัวในวันที่ 20 พฤศจิกายน ในงาน Los Angeles Auto Show 2019 ซึ่งเราจะได้รู้ข้อมูลเพิ่มเติมในวันดังกล่าว

 

 

ถึงแม้คนไทยจะไม่มีโอกาสได้สัมผัส Toyota RAV4 แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่ Toyota จะไม่ได้มุ่งมั่นไปแค่รถไฮโดรเจนอย่างเดียวแล้วสำหรับรถพลังงานทางเลือก

แต่พวกเขาจะเหมาหมดไม่ว่าจะเป็นรถไฮโดรเจน รถไฮบริดเสียบปลั๊ก และรถพลังงานไฟฟ้าล้วน ตามแผนที่เคยเผยออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2019

(อ่าน: Toyota ประกาศแผน “รถยนต์ไฟฟ้า” พร้อมภาพอย่างเป็นทางการ เร่งปล่อยในอีก 5 ปีข้างหน้า)

 

ก่อนหน้านี้ Toyota ก็ได้เปิดคอนเซปต์ของ Toyota Mirai รถยนต์ไฮโดรเจนเจนที่ 2 ไปแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) จาก Toyota อย่างแน่นอน

 

Toyota Mirai 2021

 

ที่มา: electrek, thedrive

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...