All-New Toyota Sienna ได้เปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 4 ออกมาแล้วที่อเมริกา หลังมีหลุดภาพสปายช็อตของรถออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

Toyota Sienna นั้นเป็นรถมินิแวนที่เปิดตัวที่อเมริกาในปี 1997 และก็ทำยอดขายได้ดีจนกลายเป็นรถรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งสำหรับคนที่อยากได้รถแบบครอบครัว

และในรถโฉมใหม่นี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง เราจะพาไปชมกันครับ

 

 

All-New Toyota Sienna นั้นถูกสร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม TNGA-K ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มเดียวกับ Camry, Avalon, RAV4 และ Highlander ที่ได้รับคำชมเรื่องช่วงล่างที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก

Toyota ยังระบุว่าสิ่งสำคัญในรถประเภทนี้คือนั่งสบาย นุ่ม และเงียบ ซึ่งค่ายเคลมว่า Sienna นั้นมีความเงียบเหมือนกับนั่งอยู่ในห้องสมุดกันเลยทีเดียว

 

ด้านดีไซน์ของรถนั้น Toyota ระบุว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘ชินคันเซ็น’ รถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงอันโด่งดังของญี่ปุ่น

ทำให้รถออกมามีความโฉบเฉี่ยวตามแบบฉบับของ Toyota รุ่นใหม่ๆ พร้อมเอกลักษณ์ในกันชนหน้าที่เป็นรูปถ้วยคว่ำเป็นดีไซน์ที่ให้ความดุดัน แม้จะเป็นรถครอบครัวก็ตาม

 

และนี่เป็นครั้งแรกที่รถจะมาพร้อมกับรถอัลลอยขนาด 20 นิ้ว สำหรับรุ่นย่อย XSE Sport (คันสีแดงในภาพด้านล่าง) ที่เน้นตกแต่งให้รถมีความสปอร์ตสูงสุด

 

ขุมพลังของ Toyota Sienna เป็นระบบไฮบริดใหม่ของ Toyota ที่เรียกว่า Toyota Hybrid System II

ซึ่งรถรุ่นนี้ติดตั้งเครื่องเบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร พร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และแบตเตอรี Lithium-ion

เมื่อทุกระบบทำงานร่วมกันจะให้กำลังสูงสุด 243 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ E-CVT อัตราการบริโภคพลังงานนั้นอยู่ที่ 14 กม./ลิตร

ในด้านระบบขับเคลื่อนนั้นก็มีให้เลือกทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ All Wheel Drive เป็นออปชั่น

ในสเปคชีตยังระบุว่ารถสามารถลากจูงน้ำหนักได้สูงสุดถึง 1,588 กิโลกรัม

 

.

 

 

ภายในของ Toyota Sienna

 

ปกติแล้ว Toyota Sienna จะติดตั้งเบาะนั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง แต่ในรถโฉมใหม่นี้ทางค่ายยังไม่ปล่อยรูปเบาะนั่งมาให้ชม

ส่วนออปชั่นอื่นๆ ก็มีหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID ขนาด 7 นิ้ว จอ Infotainment ขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบเนวิเกเตอร์นำทาง

ช่องเสียบสาย USB ทั่วคันรวม 7 จุดที่ติดตั้งอยู่กับทั้ง 7 ที่นั่ง ติดตั้งลำโพงมาให้ 8 จุด แต่ในรุ่นท็อปนั้นจะเป็นลำโพง 12 จุดจาก JBL

 

 

ด้านออปชั่นความปลอดภัยรถมาพร้อมถุงลม 10 ตำแหน่งรอบคัน รวมถึงระบบ Toyota Safety Sense เจเนอเรชั่นที่ 2

และออปชั่นอื่นๆ อย่าง Cruise Control แบบ Full-Speed Range Dynamic Radar, ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมช่วยควบคุมพวงมาลัย, ระบบช่วยเปลี่ยนเลน และ ระบบเปิดไฟสูงอัตโนมัติ เป็นต้น

 

 

Toyota Sienna มีคิวจะว่างจำหน่ายภายในปีนี้โดยยังไม่เปิดเผยค่าตัวของรถออกมาในตอนนี้

แต่สำหรับรถโฉมเก่านั้นเริ่มต้นที่อเมริกาอยู่ที่ 31,640 ดอลลาร์ฯ (ราว 1 ล้านบาท) ก็เชื่อว่าในโฉมใหม่นี้ราคาอาจเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยจากสิ่งใหม่ๆ ที่ค่ายพัฒนาและใส่เข้ามา

ส่วนใครที่หวังให้รถคันนี้เข้ามาในบ้านเราอาจจะต้องทำใจ เพราะ Toyota Sienna นั้นเป็นรถที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับตลาดอเมริกาโดยเฉพาะ และปัจจุบันก็มีฐานการผลิตอยู่แค่ในอเมริกา

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : motor1, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...