หากพูดถึงยานพาหนะที่เน้นการใช้งานในระยะทางสั้นๆ และใช้ปะรโยชน์ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นขนคนก็ดี หรือของก็ได้ หลายคนคงจะนึกถึง “รถตุ๊กตุ๊ก” อย่างแน่นอน!!

แต่สำหรับ D2H บริษัททางด้านนวัตกรรมจากประเทศอังกฤษ พวกเขามองว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กที่มีต้นทุนการผลิตต่ำ ก็อาจจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน

จนกลายเป็นที่มาของ Tuk-Tuk รถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด มาพร้อมกับถัวถังที่สามารถสลับเปลี่ยนได้คันนี้…

 

 

D2H Tuk-Tuk มาพร้อมฟังก์ชั่นการสลับตัวถัง หรือ modular platform ที่สามารถถอดเปลี่ยนระหว่างรถกระบะแบบตู้ทึบ และกระบะแบบเรียบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย

ตัวถังทำจากวัสดุไฟเบอร์ขึ้นรูป ให้ความแข็งแรงแต่ในขณะเดียวกันก็มีน้ำหนักเบาด้วย

 

.

 

“การออกแบบตัวถังแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบา มันมีรูปทรงที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย

และด้วยราคาที่ค่อนข้างถูกทำให้มันสามารถแข่งขันกับรถประเภทเดียวกันอย่างเช่นรถตุ๊กตุ๊กได้” Matthew Hicks หัวหน้าวิศวกรของ D2H ให้สัมภาษณ์

 

.

.

 

ขณะนี้รายละเอียดเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่ของ D2H Tuk-Tuk ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ผู้ผลิตระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กคันนี้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 12 ชั่วโมงต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง

แบตเตอรี่ของตัวรถจะถูกวางเอาไว้ด้านหลังเบาะคนขับและผู้โดยสาร ส่วนระบบขับเคลื่อนอยู่บริเวณด้านหน้า ซึงเมื่อรวมทั้งหมดแล้ว D2H Tuk-Tuk จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 480 กิโลกรัมด้วยกัน

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย และปัจจุบันในบ้านเราก็มีรถยนต์ประเภทนี้ให้เลือกมากมาย

แต่อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ยังทำให้มันไม่ได้รับความนิยม ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเรื่องของราคา ที่หลายคนมองว่าจะสูงเกินไปเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการใช้งาน หรือแบตเตอรี่ที่ยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานมากนัก

ซึ่งในอนาคตหากมีการปรับปรุงจุดอ่อนเหล่านี้ ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นรถแบบ D2H Tuk-Tuk ออกมาวิ่งเต็มตลาดสดก็เป็นได้…

 

ที่มา carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!