รถสามล้อรับส่งที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า “ตุ๊กตุ๊ก” เป็นหนึ่งในเสน่ห์และไอคอนของประเทศไทย เมื่อไปถามชาวต่างชาติ ส่วนมากจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน

และล่าสุด ตุ๊กตุ๊กของไทยก็ได้ไปสร้างชื่อที่ต่างประเทศ ด้วยการถูกนำไปวิ่งทำลายสถิติที่สนาม Nürburgring สนามชื่อดังในประเทศเยอรมัน

สนามแห่งนี้ มีชื่อเสียงในระดับโลก เพราะมักจะถูกใช้ในการทดสอบรถของค่ายชื่อดังหลายๆ ค่าย รวมถึงถูกใช้เป็นสนามแข่งของการแข่งขันหลายรายการ รวมถึง Formula 1 อีกด้วย

 

 

ตุ๊กตุ๊กคันที่ใช้ทำสถิตินั้นถูกนำเข้าจากประเทศไทยเมื่อ 3 ปีก่อนโดยกลุ่มชื่อว่า Gran Turismo กลุ่มคนรักรถจากสวีเดน ที่มีไอเดียต้องการจะนำตุ๊กตุ๊กมาสร้างสถิติในสนามแห่งนี้

ส่วนสาเหตุก็เพราะว่า… ไม่มีใครเคยนำตุ๊กตุ๊กมาวิ่งในสนามมาก่อน ทำให้พวกเขาต้องถูกจารึกในสถิติอย่างแน่นอนหากวิ่งเข้าเส้นชัยได้!!

อันที่จริงแล้ว กว่าจะสำเร็จก็ไม่ได้ง่ายนะ

ทีมงานกลุ่มนี้เคยพยายามจะสร้างสถิติด้วยรถตุ๊กตุ๊กที่สนามแห่งนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่รถเกิดพังจากการทดสอบ

พวกเขาจึงต้องกลับไปปรับแต่งเครื่องมาใหม่ และพวกเขาก็ทำสำเร็จในที่สุด!!

 

.

 

การสร้างสถิติ เกิดขึ้นในสนามชื่อว่า Nordschleife ซึ่งเป็นสนามย่อยของ Nürburgring ที่มีระยะทางยาว 22.81 กม.

และเจ้าตุ๊กตุ๊กคันนี้ก็ใช้เวลาไปทั้งหมด 31 นาที 49.46 วินาที เป็นเวลาที่เร็วที่สุดที่รถตุ๊กตุ๊กเคยวิ่งในสนามนี้

 

 

วิดีโอที่เพจทางการของสนาม Nürburgring ถ่ายเอาไว้ เรียกความสนใจจากชาวเน็ตได้อย่างล้นหลาม

 

ในการวิ่งรถทดสถิตินั้น จะมีคนขับหนึ่งคน และคนนั่งโดยสารไปด้วย 2 คนซึ่งเป็นคนจากกลุ่ม Gran Turismo นั่นเอง (และไม่เคยมีการทดสอบตุ๊กตุ๊ก ที่เอาผู้โดยสารนั่งด้วยเกิดขึ้นมาก่อน)

หนึ่งในสองคนได้กล่าวถึงประสบการณ์ดังกล่าวเอาไว้ว่า “เจ้ารถสามล้อนี้มันค่อนข้างกระท่อนกระแท่นและไม่มั่นคงเอามากๆ บางโค้งรถก็ลอยจนวิ่งแค่สองล้อเท่านั้น! พวกเราจะไม่มีวันทำแบบนี้อีก มันน่ากลัวมาก!”

แม้จะทำสถิติได้ตามที่หวัง แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเข็ดหลาบไปอีกนานเมื่อมีประสบการณ์ได้นั่งตุ๊กตุ๊กบวกกับการเข้าโค้งที่สนามแข่ง..!

 

.

.

 

ที่มา: thedrive, granturismoevents, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...