ปัจจุบันรถยนต์พลังงานทางเลือกอย่างรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถไฮบริด ไม่ได้มีเพียงแค่รถยนต์ส่วนบุคคลเพียงเท่านั้น แต่มันยังถูกใช้งานในรูปแบบของรถสาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถบัส หรือรถแท็กซี่

ซึ่งในครั้งนี้ Magcarzine.com จะขอพาไปทำความรู้จักกับ TX Taxi รถแท็กซี่ปลั๊กอินไฮบริด จากบริษัท London EV Company (LEVC) กันครับ

 

 

London EV Company (LEVC) บริษัทลูกจาก Geely ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ที่เน้นการผลิตรถสาธารณะอย่างแท็กซี่โดยเฉพาะ

TX Taxi เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกส่งไปทำตลาดในหลายประเทศทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ และล่าสุดที่ประเทศญี่ปุ่น

 

 

ภายนอกของ TX Taxi โดดเด่นด้วยกระจังหน้ารูปสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมตัวถังขนาดใหญ่ และประตูบานเลื่อนที่สามารถเข้าออกได้อย่างสะดวก

ห้องโดยสารรองรับได้สูงสุดถึง 6 ที่นั่ง มีการแยกโซนระหว่างผู้โดยสาร และคนขับอย่างชัดเจนเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งยังมีทางลาด สำหรับผู้พิการที่ใช้รถเข็นด้วย

 

 

TX Taxi ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด แบตเตอรี่ความจุ 31 kWH เฉพาะโหมดไฟฟ้า สามารถวิ่งต่อเนื่องได้ไกล 129 กิโลเมตร และเมื่อรวมกับระยะทางที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน TX Taxi สามารถทำระยะทางได้สูงสุดที่ 607 กิโลเมตรด้วยกัน

 

 

TX Taxi

.

 

.

 

สำหรับราคาจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่น TX Taxi ถูกติดป้ายไว้ที่ 11.2 ล้านเยน หรือประมาณ 3.1 ล้านบาทด้วยกัน

แต่คาดว่าหลังการได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ราคาของแท็กซี่ปลั๊กอินไฮบริดคันนี้ อาจลดลงมาอยู่ที่ 7.56 ล้านเยน หรือประมาณ 2.09 ล้านบาท

 

 

ที่มา insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!