รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ได้กลายเป็นนโยบายที่หลายประเทศให้ความสนับสนุน และล่าสุดมีขจ่าวออกมาว่าทางกรมขนส่งทางบกของประเทศอังกฤษ เตรียมทุ่มเงินกว่า 10 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 400 ล้านบาท

สำหรับสร้างสถานีชาร์จไฟ เพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในประเทศ พร้อมกันนี้ยังมีแผนสร้างฐานข้อมูลต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

 

 

ขนส่งอังกฤษทุ่มเงิน 400 ล้านบาท สร้างสถานีชาร์จไฟ

จากแถลงของกรมขนส่งประเทศอังกฤษ Department for Transport (DfT) ระบุว่าจะเพิ่มเงินลงทุนในการสร้างสถานีชาร์จไฟเพิ่มเป็น 2 เท่า จากเดิม 5 ล้านปอนด์ เป็น 10 ล้านปอนด์ (ประมาณ 400 ล้านบาท)

การเพิ่มเงินลงทุนสร้างสถานีชาร์จไฟครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่มีโครงการออกมาเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2019 ที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนั้นเงินลุงทุนอยู่ที่ 2.5 ล้านปอนด์ (ราว 100 ล้านบาท) ด้วยกัน

 

 

การเพิ่มเงินของกรมขนส่งประเทศอังกฤษในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งจะเป็นการติดตั้งสถานีชาร์จริมถนนใกล้ที่พักอาศัยถึง 3,600 จุดทั่วประเทศ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จได้ง่ายขึ้น

“เราต้องการทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นของทุกคน และเพื่อให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะได้รับความสะดวกสบายในการใช้ชาร์จไฟ” Grant Shapps เรขาณุการกรมขนส่งอังกฤษเผย

 

 

ไม่ใช่แค่เพิ่มสถานีชาร์จ แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการให้ข้อมูลด้วย

นอกจากการเพิ่มสถานีชาร์จ ทางรัฐบาลอังกฤษยังมองว่าเรื่องของข้อมูลต่างๆ ก็ยังสำคัญไม่แพ้กัน เพราะอาจเกิดปัญหากับผู้ใช้งานได้ หากไม่รู้ว่าสถานีต่างๆ อยู่จุดไหนบ้าง หรือสถานีที่ใกล้ที่สุดมีคนใช้บริการอยู่หรือไม่

ทางขนส่งอังกฤษพยายามจะทำฐานข้อมูลของสถานีชาร์จในประเทศเพื่อให้บริการประชาชน โดยฐานข้อมูลที่ว่านี้จะบอกให้ทราบถึงตำแหน่งของสถานีชาร์จ, ประเภท, ปริมาณการปล่อยกระแสไฟ รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับคนที่เพิ่งมาใช้งานเป็นครั้งแรก

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะแสดงผลแบบเรียลไทม์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น

 

 

ปัจจุบันประเทศอังกฤษคือประเทศที่มีโครงข่ายสถานีชาร์จไฟที่ใหญ่ที่สุดในแถบยุโรป ซึ่งปัจจุบันมีสถานีชาร์จทั้งหมด 24,000 แห่งทั่วประเทศ (โดยในจำนวนนี้มีสถานีที่ทางรัฐบาลให้การสนับสนุนถึง 17,000 แห่งด้วยกัน)

ในหลายประเทศได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี, จีน, สหรัฐอเมริกา หรือนอร์เวย์ ที่กลายเป็นเมืองหลวงของรถยนต์ไฟฟ้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา gov

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!